Bị kiện bán phá giá Thép Việt Nam liệu có đứng vững?

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Bị kiện bán phá giá Thép Việt Nam liệu có đứng vững?

  • 18/08/2020
  • 77

Cánh cửa xuất ngoại vừa rộng mở

Tìm đường xuất khẩu (XK) cho thép luôn luôn là sự trăn trở của những người đứng đầu ngành thép. Cho dù tình hình kinh tế thế giới năm nay có những khó khăn thì công tác xúc tiến thương mại vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Do sự phát triển mạnh mẽ của ngành thép trong mấy năm gần đây nên nguồn cung đã vượt xa nhu cầu thực tế. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, tính đến nay năng lực của các nhà máy thép của Việt Nam đạt 21,887 triệu tấn bao gồm: luyện gang, cán thép xây dựng, sản xuất phôi thép, ống thép hàn, thép cán nguội, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu. Đó là chưa kể đến hàng loạt các dự án nhà máy thép liên hợp và các dự án sản xuất thép khác đã được cấp phép đầu tư trong thời gian qua.

Để tránh sự cạnh tranh giữa các DN trong nước, XK thép là sự tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Mặt khác, tình hình nhập siêu của ngành thép khá lớn. Năm 2010 là 6 tỷ USD cho các sản phẩm thép tấm, thép lá. Nếu không XK sẽ không có ngoại tệ để nhập khẩu. Sự nỗ lực đó đã đem lại những kết quả bước đầu.

Những rào cản đã xuất hiện

Tuy nhiên, vừa bước ra thị trường thế giới, thép Việt Nam đã gặp phải những rào cản. Cách đây chưa lâu thép XK bị yêu cầu áp giá cao nhất đến 3% thay vì 0% như trước đây. Động thái này khiến cho các DN thép tỏ ra quan ngại khi tính đến việc XK.

Mới đây, ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết: Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn nguội Việt Nam tại thị trường này. Thép của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan cũng bị điều tra chung vụ việc.

Vụ việc này bắt đầu khi một DN thép tại Indonesia nộp đơn kiện cách đây 3 tháng, cho rằng thép nhập khẩu có hiện tượng bán phá giá, lượng thép nhập khẩu gia tăng nhưng giá bán giảm.

Tính đến nay, Việt Nam có 4 đơn vị sản xuất thép cuộn cán nguội với công suất 2,7 triệu tấn/năm, lượng tiêu thụ đạt hơn 1 triệu tấn. Trong đó, chỉ có Cty POSCO Việt Nam XK sang thị trường Indonesia. Năm 2010, POSCO XK khoảng 300 nghìn tấn, năm nay mới XK được khoảng 50 nghìn tấn.

Đối với sự việc này, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã làm việc với POSCO và sẵn sàng hỗ trợ DN về vấn đề pháp lý. Về phía Hiệp hội Thép Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ nếu DN gặp khó khăn trong vấn đề này. Song theo ông Phạm Chí Cường thì vấn đề này không có gì đáng lo ngại vì các lý do: Thứ nhất, do số lượng thép mà DN này XK sang Indonesia là quá ít; Thứ hai, POSCO đã quá quen thuộc với những vụ kiện kiểu như thế này. Hiện nay, họ đang trả lời các câu hỏi mà phía Indonesia yêu cầu.

Hy vọng ngành thép Việt Nam sẽ vượt qua cơn bĩ cực để tiếp tục mở rộng cánh cửa XK ra thị trường thế giới. Đây cũng là cách tháo gỡ khó khăn cho DN trong tình hình dư thừa thép hiện nay.
Tổng lượng thép tiêu thụ biểu kiến (sản xuất trong nước + nhập khẩu - xuất khẩu) của Việt Nam trong năm 2009 là 11,726 triệu tấn, năm 2010 gần 11,188 triệu tấn. Dự kiến, năm 2011 tăng khoảng 8 - 10% so với 2010. Trong tháng 6/2011 dư thừa hơn 400 nghìn tấn thép xây dựng. Số lượng thép tiêu thụ chỉ ở mức 400 - 450 nghìn tấn/ tháng, giảm 30% so với các tháng trước.

(Theo Báo Xây dựng)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo