Giá nhiên liệu tăng khiến ngành xi măng gặp khó

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Giá nhiên liệu tăng khiến ngành xi măng gặp khó

  • 18/08/2020
  • 77
Chủ tịch Hiệp hội ximăng Việt Nam - ông Nguyễn Văn Thiện cho biết, hiện tổng chi phí năng lượng chiếm từ 45% đến 50% giá thành sản xuất ximăng. Với việc xăng dầu, điện tăng, và gần đây là giá than tăng 40% đã làm cho giá thành xi măng tăng thêm từ 10% đến 15%.

Mặt khác, việc tăng tỷ giá và tăng lãi suất ngân hàng (có nhà máy ximăng phải vay vốn với lãi suất trên 20%/năm) đã gây khó khăn lớn cho các nhà máy ximăng, đặc biệt là các dự án ximăng đã đến thời hạn phải trả nợ.

Như vậy, các yếu tố điện, than, xăng dầu, tỷ giá và lãi suất ngân hàng đã làm giá thành ximăng phải tăng thêm từ 22 đến 30%.

Năm 2011, Tổng Công ty công nghiệp ximăng Việt Nam (Vicem) dự kiến phải trả nợ 3.200 tỷ đồng; nhà máy ximăng Cẩm Phả phải trả nợ 800 tỷ đồng... Vì vậy, các nhà máy buộc phải điều chỉnh giá để bù đắp một phần chi phí do giá các nguồn đầu vào nêu trên tăng.

Ông Thiện cho biết thêm, trong điều chỉnh giá lần này, tăng thêm 120.000 đồng/tấn (khoảng 10% giá thành), chưa có việc điều chỉnh lương cho người lao động mặc dù lạm phát và chỉ số tiêu dùng tăng cao.

Một vấn đề nghiêm trọng hơn là cùng với việc tăng giá, ngành điện và than chỉ đảm bảo cung ứng 70% nhu cầu điện, than cho kế hoạch sản xuất ximăng. Nếu điện, than chỉ bảo đảm 70% yêu cầu thì nguồn ximăng cho xây dựng sẽ thiếu hụt khoảng 30%.

Để tháo gỡ khó khăn về áp lực tăng giá đầu vào, ông Chung cho biết Vicem đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tích cực tìm mọi biện pháp tiết giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, Vicem khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án tận dụng nhiệt thừa của lò nung clinker để phát điện tại nhà máy ximăng Hoàng Thạch và Tam Điệp.

(Theo TTXVN)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo