Nhà ống lệch tầng hướng Tây vẫn thoáng mát nhờ 2 giếng trời và 7 bồn cây xanh

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Nhà ống lệch tầng hướng Tây vẫn thoáng mát nhờ 2 giếng trời và 7 bồn cây xanh

  • 27/09/2020
  • 231

Ngôi nhà ống lệch tầng được xây trên mảnh đất diện tích 4,5m x 16m, nằm trong khu đô thị mới ở thành phố Hải Dương, thuộc sở hữu của gia đình gồm cặp vợ chồng nhân viên văn phòng ngoài 30 tuổi và con trai 10 tuổi. Làm việc với kiến trúc sư Lê Quang Vinh (Văn phòng kiến trúc V+studio), gia chủ bày tỏ mong muốn sở hữu một ngôi nhà đơn giản nhưng hiện đại, nhiều mảng xanh, kết nối với thiên nhiên, đủ thú vị để gia đình có thể ở liền trong nhà suốt 2-3 ngày cũng không thấy chán. Về công năng, gia chủ dự định xây nhà 3,5 tầng nhưng phải có đủ gara để ô tô, phòng khách, bếp, phòng ăn, 3 phòng ngủ, phòng thờ và khu giặt phơi. Kiến trúc sư đã tư vấn gia chủ xây nhà ống lệch tầng phong cách hiện đại, trẻ trung, kết hợp các giải pháp kiến trúc với yếu tố thiên nhiên để phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình và mong muốn của gia chủ. 

Kiến trúc sư Vinh chia sẻ, trong quá trình tìm phương án thiết kế, anh tình cờ nghe được câu hát “Xin ngủ dưới vòm cây” trong bài "Ru ta ngậm ngùi" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên nảy ra ý tưởng thiết kế không gian để cả gia đình quây quần bên nhau dưới vòm cây. Từ ý tưởng này, kiến trúc sư thiết kế 1 giếng trời lớn, đóng vai trò như 1 "lõi xanh" ở giữa nhà và 1 giếng trời nhỏ hơn ở cuối nhà để lấy ánh sáng tự nhiên, thông gió cho ngôi nhà ống dài và hẹp. Ngoài ra, kiến trúc sư còn bố trí 7 bồn trồng cây xanh nằm rải rác khắp các tầng để không gian sống của gia chủ thực sự gần gũi với thiên nhiên đúng như ý muốn. Nhà nằm trong khu đô thị mới, dân cư còn thưa thớt, chưa có bảo vệ nên mặt tiền gạch hoa gió không chỉ giúp chắn nắng hướng Tây, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn góp phần tăng cường an ninh.    

Nhà ống lệch tầng hướng Tây với mặt tiền gạch hoa gió độc đáo
Ngôi nhà ống lệch tầng ở Hải Dương có mặt tiền gạch hoa gió màu trắng tinh khôi, vừa chắn nắng Tây, vừa đảm bảo an ninh, vừa tăng tính thẩm mỹ vì giấu được cục nóng điều hòa. Những bồn cây xanh lấp ló giữa tường gạch hoa gió lấy cảm hứng từ hình ảnh cây lá mọc vươn ra vách đá trên vùng cao Tây Bắc. 

Bản vẽ mặt cắt ngôi nhà ống với 2 giếng trời và 7 bồn cây xanh
Kiến trúc sư thiết kế 2 giếng trời và 7 bồn cây xanh để không gian sống luôn thoáng mát, khiến gia chủ ở trong nhà cũng cảm nhận được thiên nhiên gần gũi bên cạnh.

Một trong số 7 bồn cây xanh trong ngôi nhà ống
Một trong số 7 bồn cây xanh trong ngôi nhà ống, được bố trí ở tầng 2 để tạo thành "phông xanh" cho phòng ngủ chính, đồng thời che mát cho phòng khách ở tầng trệt. Thay vì trồng cây ở đáy giếng trời tầng trệt, kiến trúc sư đưa bồn cây lên tầng 2 để cây nhận được nhiều nắng, gió, quang hợp tốt hơn.

Phòng khách đặt dưới đáy giếng trời.
Phòng khách đặt dưới đáy giếng trời là không gian được yêu thích nhất trong nhà. Nhờ bóng mát của bồn cây phía trên nên khu vực này rất mát mẻ, cả gia đình thường quây quần bên nhau dưới tán lá xanh tươi.

Giếng trời nhỏ có cuối nhà.
Giếng trời nhỏ có cuối nhà giữ vai trò đối lưu không khí. Ở khu vực này, kiến trúc sư trồng một cây lớn, đặt các tiểu cảnh nhỏ xung quanh để tạo mảnh xanh, đồng thời hạn chế mùi khó chịu từ khu bếp. Nhờ những mảng xanh này, không gian nấu nướng, ăn uống của gia đình luôn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho các thành viên. 

Phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại, đa dụng
Phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại, đa dụng nên không gian khá thoáng đãng, rộng rãi. Kệ ti vi được đặt dưới chân cầu thang để tối ưu hóa không gian, tủ giày tích hợp với bậu chắn cầu thang. 

Mặt tiền gạch hoa gió và 2 giếng trời khiến các phòng trong nhà đều thông thoáng.
Thiết kế mặt tiền gạch hoa gió và 2 giếng trời khiến các phòng trong nhà đều thông thoáng, đầy đủ ánh sáng tự nhiên, mát về mùa hè, ấm về mùa đông đúng như gia chủ mong muốn.

Hương Liên

>> Ấn tượng nhà ống chiều dài gấp 8 lần chiều ngang, có khu vườn 50m2 giữa nhà
>> Kiến trúc sư làm nhà cắt vát nhìn về khoảng vườn của bố mẹ
>> Ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông của kiến trúc sư Hải Dương

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo