Rất nhiều doanh nghiệp thép gặp khó

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Rất nhiều doanh nghiệp thép gặp khó

  • 18/08/2020
  • 78

Một nguồn tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh kéo dài, nợ chồng chất nên Công ty thép Đình Vũ (Hải Phòng) vừa tuyên bố rao bán nhà máy sản xuất thép của mình. Nhiều công ty khác cũng đang trong tình trạng tương tự.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 27-10, nguồn tin này cho biết trước đó, Công ty thép Vạn Lợi (Hải Phòng) do liên tục gặp khó khăn cũng đành phải bán nhà máy sản xuất thép của mình cho Công ty thép Việt Úc.

Với lợi thế chuyên về cán, Việt Úc mua lại nhà máy luyện thép của Vạn Lợi với hy vọng hoàn thiện lại các khâu sản xuất từ luyện đến cán ra thành phẩm để giảm giá thành, hy vọng tiếp tục cạnh tranh trên thị trường.

“Hiện nay hầu hết doanh nghiệp thép đang gặp nhiều khó khăn và chỉ sản xuất 50% công suất, rất nhiều doanh nghiệp thép vừa và nhỏ đang rơi vào cảnh “chết lâm sàng”, một vài doanh nghiệp lớn cũng đã tuyên bố phá sản”, nguồn tin này cho hay.

Trước đó, hồi tháng 7 năm nay, VSA cũng đưa ra cảnh báo sẽ có khoảng 20% doanh nghiệp có thể bị phá sản vào cuối năm nay do sức mua trên thị trường sụt giảm. Số doanh nghiệp phá sản rơi vào những đơn vị sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu.

Thống kê cho thấy hiện ngành thép có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất thép quy mô lớn và trên dưới 100 doanh nghiệp sản xuất thép quy mô nhỏ hơn (công suất khoảng 5-7 ngàn tấn/năm).

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa dự báo tiêu thụ thép cả nước năm 2011 sẽ giảm khoảng 10% so với năm 2010, và những biến động về giá nguyên liệu trên thế giới tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp thép Việt Nam trong năm 2012.

VSA nhận định, trong năm 2011, sản xuất sản phẩm thép các loại như: thép xây dựng, thép dài, thép cuộn cán nguội, ống thép hàn và thép mạ kim loại, thép phủ màu ước chỉ đạt 9,4 triệu tấn. Qua năm 2012, ngành thép chỉ đặt kế hoạch sản xuất đạt khoảng 9,8 triệu tấn, tiêu thụ thép dự kiến chỉ tăng khoảng 4% so với năm 2011.

VSA cho rằng mặc dù đang hội nhập với nền kinh tế thế giới, nhưng trong năm 2012, Việt Nam vẫn còn phải nhập khẩu 80% sắt thép phế, gần 40% phôi thép, 100% thép cuộn cán nóng, 100% điện cực, gần 100% than cốc, than mỡ … nên những biến động về giá cả nguyên liệu thế giới tiếp tục ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thép Việt Nam.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước đối mặt với nhiều khó khăn do các ngành tiêu thụ nhiều thép như đóng tàu, xây dựng, cơ khí chế tạo bị suy giảm.

Chưa kể các nguyên nhân khác như thị trường bất động sản đóng băng kéo dài, chênh lệch tỷ giá ngọai tệ giữa chính thức và thị trường tự do, thiếu ngoại tệ để nhập khẩu nguyên vật liệu và lãi suất tiền đồng quá cao, làm tăng chi phí đầu vào, khiến nhiều doanh nghiệp thép phải thu hẹp sản xuất, tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu để giải phóng bớt lượng hàng tồn kho.

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh xuất khẩu cũng không dễ dàng bởi lãi suất vay từ các ngân hàng trong nước khá cao làm đội chi phí sản xuất, tăng giá thành. Ví dụ như nhiều doanh nghiệp đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Campuchia nhưng cũng phải cạnh tranh quyết liệt với thép của Thái Lan, thép Trung Quốc.


(Theo TBKTSG)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo