VLXD Việt Nam thua trên sân nhà?

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

VLXD Việt Nam thua trên sân nhà?

  • 18/08/2020
  • 71

VLXD Việt Nam thua trên sân nhà? | ảnh 1

Vắng bóng hàng VLXD

Có thế thấy, suốt một thời gian dài trước đây và cả hiện nay, người tiêu dùng nông thôn chỉ biết có hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc (TQ). Hàng TQ hấp dẫn họ không chỉ bởi giá rẻ, mà còn vì sự phong phú về mẫu mã, chủng loại. Quan trọng hơn, nếu không mua hàng TQ, người nông thôn hầu như cũng không còn sự lựa chọn nào khác. Vì vậy, các chuyến hàng Việt về nông thôn thời gian qua được người tiêu dùng hưởng ứng nhiệt tình. Điều đáng nói, trong các phiên chợ hàng Việt, chưa có DN sản xuất VLXD nào tham gia. Thị trường nông thôn rộng lớn với hơn 70% dân số, tốc độ đô thị hóa đang tăng nhanh nên nhu cầu sử dụng VLXD như xi măng, sắt thép, gạch ngói… là không nhỏ. Không ít người đến thăm các gian hàng Việt với mong muốn mua đồ nội thất, thiết bị vệ sinh hay VLXD cho ngôi nhà của mình nhưng đều không có. Ông Nguyễn Văn Bít ở Chương Mỹ (Hà Nội) băn khoăn: “Đi chợ hàng Việt mà toàn hàng tiêu dùng cho các bà nội chợ là chính. Tôi muốn tham khảo VLXD cho ngôi nhà chuẩn bị xây nhưng không tìm đâu ra”. “Nhà tôi đang xây nhưng chỉ có xi măng và gạch là hàng Việt thôi, sắt thép cũng mua của TQ cho rẻ. Các thứ còn lại thì hầu như là hàng TQ” - một người dân khác ở Bắc Giang cho biết. Hiện nay, đa phần nông dân đều mua VLXD tại các đại lý nhỏ lẻ ở địa phương, rất ít cơ hội tiếp cận với nhà sản xuất cũng như nhãn hàng có thương hiệu sản xuất trong nước.

Chưa tận dụng cơ hội

Từ khi cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phát động, đã có một số DN mang hàng về nông thôn. Kết quả thu được rất khả quan. Đa số người dân nông thôn khi tiếp cận hàng sản xuất trong nước đều yên tâm bởi chất lượng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong năm 2010 đã có 80 đợt bán hàng về nông thôn với 857 lượt DN tham gia. Thị trường nông thôn cũng được chọn làm điểm nhấn, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa và giới thiệu hàng Việt tới tay người tiêu dùng. Thành công thu được không chỉ về doanh số bán hàng mà thông qua đó, người tiêu dùng biết đến hàng nội nhiều hơn. Theo thống kê, chỉ qua 20 phiên chợ hàng Việt tại các tỉnh phía Nam, đã có hơn 260 nghìn lượt người đến tham quan mua sắm, doanh thu đạt gần 15 tỷ đồng. Tại các tỉnh biên giới phía Nam, và ngay cả vùng ngoại thành của thủ đô Hà Nội, TP.HCM, người dân cũng đón nhận hàng Việt một cách nhiệt tình.

Chỉ có điều hiện nay, số DN tham gia chương trình này vẫn chưa nhiều. Chủ yếu vẫn là DN sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ gia dụng. Trong khi bà con nông dân quan tâm nhiều hơn đến mảng VLXD, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, phân bón, thuốc trừ sâu... Thiết nghĩ, đây là cơ hội tốt để các DN trong lĩnh sản xuất VLXD tận dụng đưa hàng hóa của mình tiếp cận thị trường này.

(Theo Báo Xây dựng)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo