Xu hướng sử dụng VLXD giá phải chăng

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Xu hướng sử dụng VLXD giá phải chăng

  • 18/08/2020
  • 70
Năm 2012, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) đã chứng kiến nhiều cuộc đảo chiều về xu hướng của người tiêu dùng. Đã có lúc, vật liệu cũ giá rẻ được lựa chọn như một giải pháp xây nhà thời khủng hoảng, tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, xu thế này cũng không còn phù hợp. Tương tự, vật liệu xây dựng không nung cũng đã thời điểm có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, nhưng do còn quá nhiều rào cản, nên sản phẩm này cũng không mở rộng được thị trường. Sự đóng băng của thị trường bất động sản làm sức mua VLXD cũng giảm theo.

Ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Việt Nam nhận xét, VLXD truyền thống hiện vẫn đang giữ vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, những năm tiếp theo là cơ hội và xu thế cho các loại vật liệu mới, đặc biệt là vật liệu không nung thân thiện với môi trường.

Xu hướng sử dụng VLXD giá phải chăng | ảnh 1

Mặc dù gạch đỏ truyền thống vẫn đang chiếm hơn 90% thị phần tiêu thụ, nhưng thị trường gạch đỏ đang trong giai đoạn bão hòa, thị trường gạch bê tông cốt liệu đang hình thành ở các tỉnh có vùng nguyên liệu dồi dào, đặc biệt là vùng gần các nhà máy xi măng như Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) cho rằng, trong những năm tiếp theo, gạch bê tông xi măng cốt liệu và các loại gạch thân thiện môi trường sẽ thắng thế bởi chất lượng tốt, giá thành rẻ, dễ sử dụng. Cùng chung nhận định này, ông Trần Trung Nghĩa, Tổng giám đốc CTCP Chế tạo máy và VLXD Trung Hậu cho biết, Công ty đã mạnh dạn chế tạo các loại máy và dây chuyền sản xuất VLXD không nung. Hiện dây chuyền do Trung Hậu sản xuất đã lắp đặt ở nhiều nhà máy và các cơ sở sản xuất. Ngoài chất lượng tương đương, thậm chí tốt hơn hẳn VLXD truyền thống, thì suất đầu tư của các dây chuyền này thường thấp, thu hồi vốn nhanh.

Trên lĩnh vực xi măng, sản phẩm xi măng truyền thống như PCB30, PC40 cũng không còn giữ vị trí độc tôn. Hàng loạt sản phẩm xi măng mới ra đời như xi măng chuyên dùng cho xây trát, xi măng chịu mặn, xi măng trắng, vữa khô Mova đã làm phong phú thêm cho thị trường và trở thành xu thế tiêu dùng mới trong thời gian tới.

Ông Mai Ngọc Liêm, Chủ tịch HĐQT CTCP Xi măng Fico Tây Ninh cho biết, sản phẩm xi măng trắng của Công ty được tiêu thụ tốt dù thị trường trầm lắng. Dòng sản phẩm xi măng mới đã có bước khởi đầu thắng lợi khi được thị trường chấp nhận, với sức tiêu thụ mạnh hơn so với sản phẩm truyền thống.

Thị trường thép Việt Nam đang có diễn biến bất lợi cho các nhà sản xuất trong nước do lượng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến trong vòng 9 tháng qua, chiếm 30% tổng lượng thép nhập khẩu trong nước. Không chỉ sắt, thép, mà ngay cả các nhà sản xuất gốm sứ xây dựng, gạch ốp lát trong nước cũng gặp không ít khó khăn do bị các loại vật liệu giá rẻ nhập khẩu, các vật liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, vật liệu trôi nổi cạnh tranh quyết liệt. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn tin tưởng sản phẩm sản xuất trong nước do có chất lượng đảm bảo.

Việc người tiêu chuyển sang sử dụng ác sản phẩm có chất lượng, giá cả hợp lý sẽ là cơ hội cho các dòng sản phẩm mới chiếm lĩnh thị trường. Vì vậy, thị trường vật liệu xây dựng năm 2013 được sự đoán sẽ đón nhận nhiều loại vật liệu mới.

(Theo ĐTCK)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo