Cách màu sắc thay đổi cảm nhận về không gian nội thất

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Cách màu sắc thay đổi cảm nhận về không gian nội thất

  • 16/09/2020
  • 170

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta dành khoảng 87% thời gian ở trong nhà. Môi trường trong nhà thoải mái ảnh hưởng tích cực tới tâm trạng và sức khỏe của con người, tương tự, một môi trường thiếu sáng, thiếu sự thoải mái sẽ khiến cuộc sống trở nên muộn phiền. Điều này lý giải vì sao nghề thiết kế nội thất lại trở nên quan trọng đến vậy. Khi thiết kế nội thất, người kiến trúc sư phải có khả năng thay đổi các yếu tố quan trọng gồm ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, kích cỡ, vật liệu... từ đó mang đến trải nghiệm thoải mái cho những người sống trong đó.

Để tạo ra những trải nghiệm như ý muốn, chúng ta có thể thay đổi cảm nhận về không gian mà chẳng cần xê dịch một centimet tường nào bằng nhiều cách như sơn màu bề mặt tường hoặc trần, sử dụng các vật liệu khác nhau hay các lớp phủ khác nhau.

Dưới đây là những công thức kết hợp màu sắc, vật liệu tương phản để làm thay đổi cảm nhận về không gian nội thất.

Phóng đại không gian

Để tạo cảm giác rộng rãi hơn, phương pháp tốt nhất là sử dụng những gam màu nhạt, có khả năng phản chiếu ánh sáng tự nhiên và khiến các bề mặt trông rộng lớn hơn trong mắt người nhìn.


Ngôi nhà dường như rộng rãi hơn rất nhiều nhờ gam màu trắng được sử dụng cho tường, trần.

Thu nhỏ không gian

Khi muốn một căn phòng trông nhỏ, ấm cúng hơn thì hãy sơn tường với các gam màu đậm. Những gam màu này sẽ hấp thụ phần lớn ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác bao kín rất có lợi cho một số chức năng cụ thể.


Không gian như bị "co hẹp" lại với màu sơn đen.

Hạ thấp trần nhà

Đôi khi, với những ngôi nhà có trần quá cao thì việc hạ thấp trần nhà sẽ khiến không gian thoải mái, mời gọi hơn. Hãy sơn trần nhà với gam màu tối hơn so với tường hoặc để lộ kết cấu bề mặt của vật liệu để tạo cảm giác rằng trần nhà như thấp hơn.


"Hạ thấp" trần nhà bằng vật liệu gỗ tối màu.

Hóa giải trần nhà thấp

Ngược lại, có những căn hộ sở hữu trần nhà thấp khiến người sống trong đó cảm thấy ngột ngạt, bí bức. Khi đó, chỉ cần sơn màu tối cho các bức tường và màu trắng cho trần để tạo cảm giác trần nhà như cao ráo hơn.


Gam màu trắng giúp trần nhà trông cao ráo hơn so với thực tế.

Mở rộng không gian

Sơn trần và bức tường phía cuối nhà với gam màu tối và sơn những bức tường còn lại với gam màu sáng sẽ khiến không gian như rộng, thoáng đãng hơn. Kỹ thuật này được ứng dụng cho hành lang và các phòng hẹp dài.


Không gian được mở rộng nhờ sử dụng màu sắc hợp lý.

Thu hẹp không gian

Sơn hai bức tường đối diện với gam màu tối và giữ nguyên trần, tường phía cuối nhà với gam màu nhạt sẽ khiến không gian thu hẹp lại trong tầm mắt, giúp cải thiện tỷ lệ của những căn phòng có kích thước không cân đối.


Nhà thiết kế đã khéo léo sử dụng màu đen cho hai bức tường đối diện nhằm thu hẹp phòng trưng bày rượu.

Rút ngắn không gian

Nếu sở hữu một không gian rất rộng và muốn tạo cảm giác thân mật hơn, hãy sử dụng những gam màu tối cho bức tường phía cuối nhà để tạo sự tương phản với những khu vực xung quanh.


Chỉ một bức tường màu xám đã khiến căn phòng như co ngắn lại.

Làm nổi bật một bức tường

Để nhấn mạnh một bức tường, các nhà thiết kế gợi ý nên sơn nó với gam màu sáng trong khi sơn những bức tường còn lại với màu tối. Khi đó, đôi mắt sẽ hoàn toàn bị cuốn hút về phía bức tường.


Bức tường màu trắng phía cuối nhà trở thành tâm điểm thu hút mọi ánh nhìn.

Rút ngắn chiều cao tường nhà


Nếu muốn hạ thấp chiều cao của các bức tường, hãy sơn màu tối cho phần chân tường.


Chiều cao tường nhà được giảm đáng kể nhờ phần chân tường màu xanh rêu.

Minh Châu

>> Những kiến thức cần biết về thiết kế nội thất

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo