Giá thép biến động do bị đầu cơ

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Giá thép biến động do bị đầu cơ

  • 18/08/2020
  • 130

Một doanh nghiệp sản xuất thép mạ tại Tp.HCM cho biết, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này trong nước khoảng 700.000 tấn một năm, trong khi sản lượng trong nước sản xuất lên tới 1,4 triệu tấn mỗi năm. Thế nhưng lượng thép có nguồn gốc từ Đài Loan, Hàn Quốc… nhập vào Việt Nam từ đầu năm đến nay lên tới hàng trăm nghìn tấn. Điều đáng lo ngại, khi vào Việt Nam, giá bán thép nhập khẩu lại thấp hơn sản phẩm cùng loại trong nước.

Theo ông Lê Phước Vũ, Tổng giám đốc Công ty Tôn Hoa Sen, tại nhiều thị trường (Nga, Ukraina…), khi thị trường thép bị khủng hoảng thì nơi đầu tiên mà các doanh nghiệp tìm cách xả hàng chính là Việt Nam, vì điều này mà thị trường thép trong nước liên tục biến động do các nhà đầu cơ làm giá, điều khiển thị trường. Nguy hiểm hơn, có một lượng lớn thép có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập về giá rẻ nhưng đây là thép loại 2 nên chất lượng thấp đến mức “không thể gọi đó là thép” ông Vũ nói.

Biện pháp mà các nhà sản xuất thép kiến nghị là cần phải có một hàng rào kỹ thuật đối với tất cả các chủng loại thép nhập khẩu như một số nước trong khu vực (Indonesia, Malaysia…) đang áp dụng, đồng thời nhà nước nên cấm nhập khẩu thép loại 2 vì chất lượng quá thấp.

(Theo Đất Việt)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo