Ngôi nhà của những chuyến đi

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Ngôi nhà của những chuyến đi

  • 15/09/2020
  • 138

Bộ cánh cửa cổ của Nepal được chủ nhân sưu tập vào năm 1999 nhân một chuyến đi chơi. Hoạ tiết chạm theo trường phái Hindu miêu tả cảnh phòng the và các sinh hoạt đời thường khác.

Bờ tường bằng đá ong, một chất liệu thân thiện môi trường được kết hợp hoàn hảo với cánh cổng gỗ chạm khắc công phu

Khu biệt thự là sự trải nghiệm của chủ nhân về cuộc sống được bắt đầu xây dựng từ năm 2002 sau nhiều năm du lịch quan sát cuộc sống bốn phương, cũng như lắng nghe trong sâu thẳm lòng mình về những gì mình ao ước hay những gì mình muốn được lưu giữ. Đó là sự tổng hợp về văn hoá và lối sống của gia chủ, cặp vợ chồng Việt – Úc sau 15 năm kết hôn. Họ cùng nhau tìm hiểu chính mình, tìm hiểu cách sống và văn hoá của người mình yêu, tìm hiểu nhiều hơn về mảnh đất mà họ quyết định sẽ định cư tại đó và cùng nhau thực hiện những sở thích của mình. Sau thời gian đủ lâu để biết mình thực sự muốn gì cho một không gian sống không phải cho riêng mình mà còn cho một gia đình với hai cô con gái xinh đẹp. Chị Hạnh Trinh, chủ nhân của Liên Hoa cùng với chồng muốn đó sẽ là nơi các con của chị được hiểu về văn hoá, về mỹ thuật và cả về một môi trường sống trong sạch và thân thiện. Họ quyết định mua mảnh đất ngay sát ngôi nhà họ đang sống, bởi họ đã hiểu hết mọi đặc tính của nó và bắt đầu xây dựng ước mơ của mình bằng trải nghiệm cuộc sống, bằng kiến thức về lịch sử mỹ thuật, tình yêu đối với điêu khắc, sự ngưỡng mộ đối với bàn tay khéo léo của người thợ thủ công Việt Nam và sự tự hào về một nền văn hoá Việt.

Từ tiền sảnh theo hai lối đi, một dẫn xuống phòng khách chính nơi nhìn thẳng ra bể bơi được thiết kế tinh tế và hoà trộn hoàn hảo với không gian. Bể bơi trở thành chỗ nghỉ ngơi của tầm mắt là sự cân bằng cho ba khối nhà được khéo léo tạo hình và lựa chọn màu gạch lát sao cho giống một hồ nước hơn là một nơi bạn có thể ngụp lặn giữa ngày hè. Phòng khách là nơi đậm chất của một Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20 được kiến tạo với một bề dày lịch sử lâu đời hơn nữa, bởi một bên vách tường được dựng bằng những viên gạch đời Hán mà chủ nhân đã cất công sưu tầm từ một cuộc khai quật tại Quảng Ninh.

Lối đi thứ hai dẫn tới phòng tổng hợp, nơi vẫn có thể là phòng khách nhưng gần gũi ấm cúng hơn. Nơi chủ nhân cùng bạn bè có thể có một buổi tối ấm áp bên ánh nến, nhâm nhi một thứ đồ uống yêu thích của mình và cùng nghe nhạc hay xem một bộ phim mới nhất. Chỉ vài bước chân từ chiếc sofa ấm áp, bạn có thể tiến ngay tới khu bếp với chiếc bàn ăn thân thiện – là nơi cả gia đình sum họp hàng ngày. Chiếc bàn ăn chắc chắn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm nhất của những người sống trong ngôi nhà, vì thế nó không cần trau chuốt, và hiếu khách như bộ bàn ăn trong phòng khách. Bộ bàn ăn trong bếp đơn giản và vui vẻ với những chiếc ghế cũ kỹ và không đồng bộ.

Phòng ngủ chính xác là không gian yêu thích nhất của chủ nhân. Căn phòng được thiết kế hợp lý. Tủ quần áo nơi luôn đầy ắp các bộ trang phục hợp thời trang và một bộ sưu tập giày có thế sánh ngang với Carrie Bradshaw trong Sex and the City được tế nhị giấu sau vách tường đầu giường khiến phòng ngủ trở nên thú vị bởi không gian không vuông vắn của nó. Phòng ngủ được thiết kế chung và riêng với một hành lang nhỏ dẫn tới thư phòng nơi chủ nhân dành để đọc sách hay làm việc. Góc cửa sổ là một góc riêng được yêu thích nhất nơi chủ nhân có thể ngồi ngắm toàn cảnh của ngôi nhà đặc biệt trong lúc chiều muộn khi ngôi nhà được lên đèn và bể bơi lung linh trong ánh sáng.

Không chỉ là người am hiểu về mỹ thuật và điêu khắc, điều rất dễ nhận thấy qua các chi tiết chạm trổ trang trí trong nhà và các vật dụng nội thất được sưu tầm từ các chuyến đi. Chủ nhân của biệt thự Liên Hoa còn là người rất sành về ẩm thực. Tầng hầm là nơi dành cho bạn tri kỷ với bộ sưu tập rượu vang mà ngay cả nhà hàng cũng phải ganh tị.

Tất cả được bao bọc trên một diện tích 1.200m2. Khuôn viên ngôi nhà được bao bọc bởi cây cối và đặc biệt là một khoảng vườn nhỏ trồng rau gợi nhớ tới một Hà Nội thanh bình những năm 80. Và cũng là nơi chủ nhân muốn giáo dục các con của mình biết yêu thiên nhiên, biết lao động và biết trân trọng những thành quả của sự lao động.

Sau một vòng thăm thú ngôi nhà. Trở về với cánh cổng gỗ chạm khắc theo trường phái đạo Hindu mà chủ nhân mua tại Nepan năm 1999 bằng một lối đi khác. Giờ biệt thự Liên Hoa đã nằm sau lưng chúng tôi, nhưng hình ảnh về một chốn không gian thanh bình đã trở thành một ao ước. Và có lẽ ao ước của chúng tôi chính là mảnh vườn con con trồng rau ấy nhưng nó chứa đựng sự bình an, hạnh phúc và thanh thản của ngôi nhà và những con người sống trong đó.

Tiền sảnh được lát bằng gạch men hoa xanh với hoạ tiết hoa sen.

Cầu thang dẫn tới phòng khách chính. Phòng khách là nơi đậm chất của một Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20.
Bộ bàn ăn trong bếp đơn giản và vui vẻ với những chiếc ghế cực kỳ cũ kỹ và không đồng bộ. Bể bơi trở thành chỗ nghỉ ngơi của tầm mắt là sự cân bằng cho ba khối nhà được khéo léo tạo hình và lựa chọn màu gạch lát sao cho giống một hồ nước hơn là nơi ngụp lặn giữa ngày hè.

Chiếc giá gỗ mộc mạc cùng những vật trưng bày như một câu chuyện kể sinh động về những chuyến đi xa của chủ nhân
 
Phòng ngủ trở nên thú vị bởi không gian không vuông vắn vì phòng thay đồ được tế nhị giấu sau bức vách đầu giường

Tầng hầm là nơi dành cho bạn tri kỷ với bộ sưu tập rượu vang, và tầng trên cùng với hành lang dẫn vào phòng ngủ của hai cô con gái.

Bài: Hà Linh Thư
Ảnh: Tường Huy

Theo SGTT

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo