Những lưu ý không thể bỏ qua khi xây dựng phần thô nhà phố

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Những lưu ý không thể bỏ qua khi xây dựng phần thô nhà phố

  • 15/09/2020
  • 197

Dưới đây là những lời khuyên, kinh nghiệm xây phần thô nhà phố của kỹ sư công ty Kiến trúc Xây dựng Song Phát đối với các chủ đầu tư chuẩn bị khởi công xây nhà.  

1. Chuẩn bị mặt bằng thi công

Mặt bằng thi công là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí, tiến độ, chất lượng công trình. Vì vậy, nhà thầu trước khi báo giá và thực hiện các quy trình xây dựng khác đều phải khảo sát mặt bằng để nắm được vị trí, tình hình địa chất, kết cấu xây dựng, độ thuận tiện vận chuyển vật liệu, giấy phép xây dựng được cấp cho vùng,... Từ đó, nhà thầu có thể tính toán được kinh phí đầu tư, lên phương án tận dụng ưu điểm, khắc phục nhược điểm của mặt bằng, hướng đến quá trình xây dựng thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả.

Khảo sát thực tế mặt bằng trước khi thi công
Trước khi tiến hành thi công, nhà thầu phải khảo sát thực tế mặt bằng.

Quá trình xây dựng không thể tránh khỏi việc gây ra tiếng ồn, bụi bẩn, ảnh hưởng đến công trình ngầm (nếu có), làm phiền đến hàng xóm lân cận trong khu dân cư. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng phần thô, cần làm công tác khảo sát các công trình trong khu vực bị ảnh hưởng để tránh những trường hợp phát sinh ngoài dự kiến, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan.

2. Tiến hành xây dựng phần thô

Khi xây dựng phần thô, cần chú ý thi công đúng kỹ thuật theo bản vẽ vì nếu để xảy ra sai sót về mặt kết cấu, kỹ thuật thì rất khó sữa chữa. Quá trình xây dựng cần có sự giám sát chặt chẽ của bộ phận kỹ thuật (về phía nhà thầu) và người giám sát (về phía gia chủ) theo từng giai đoạn, sử dụng các vật tư chất lượng từ các nhãn hàng uy tín để đảm bảo tính vững bền cho công trình và phù hợp với ngân sách của gia chủ. Cụ thể, dưới đây là những lưu ý đối với từng giai đoạn xây thô nhà phố:

Xây dựng, gia cố móng

Cần lựa chọn loại móng phù hợp với đặc điểm địa chất của khu đất xây dựng. Các loại móng nhà phố phổ biến nhất hiện nay là móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc,... Mỗi loại móng sẽ tương ứng với loại địa chất khác nhau và giá thành cũng sẽ khác nhau. 

Xây bể tự hoại bằng gạch đinh
Sử dụng gạch đinh để xây bể tự hoại vì đây là loại gạch bền chắc, chống ẩm tốt.

>> Xem thêm: Những loại móng cơ bản nhất định phải biết trước khi xây nhà

Đổ bê tông: Quá trình đổ bê tông cần chú ý thực hiện đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật, sử dụng vật liệu phù hợp từ các thương hiệu uy tín, bê tông tươi phải đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng, hạn chế xảy ra sự cố. Việc kiểm tra mẫu thử bê tông, độ kết dính và ngưng tụ nên có bộ phận kỹ thuật giàu kinh nghiệm giám sát toàn bộ quá trình.

Chuẩn bị bạt để che mưa cho bê tông mới đổ
Trước khi đổ bê tông, cần chuẩn bị bạt để che phủ, bảo vệ mặt phẳng bê tông mới đổ không bị rỗ trong trường hợp mưa bất chợt.

Xây dựng tường bao

Hiện nay, các công trình nhà ở dân dụng thường dùng gạch tuynel chất lượng cao để xây tường bao. Trong khi thi công, cần giám sát để tường xây thẳng đều, thường xuyên kiểm tra sự cân bằng để đảm bảo đúng kỹ thuật. Thi công gia cố chân tường, đố cửa bằng gạch đinh sẽ đảm bảo độ bền cho ngôi nhà về lâu dài.

Gạch đinh gia cố chân tường và đố cửa.
 Gạch đinh gia cố chân tường và đố cửa.

Ngoài cách xây tường bao thông thường với 1 lớp gạch 100mm, chủ đầu tư có thể cân nhắc thi công tường 200mm. Với độ dày này, tường 200mm có ưu điểm bền chắc, cách âm, cách nhiệt tốt nhưng giá thành thi công cũng tăng gấp đôi.

Chống thấm

Trong quá trình thi công phần thô, chống thấm cũng là khâu cần đặc biệt chú trọng. Tình trạng thấm, dột gây ra rất nhiều phiền hà trong quá trình sinh sống, khiến nhiều gia chủ hết sức đau đầu. Vì vậy, chú trọng chống thấm ngay từ đầu tuy tốn kém nhưng sẽ vẫn có lợi hơn nhiều so với việc hoàn thiện nhà, vào ở được vài ba năm mới phát hiện ra thấm rồi đau đầu tìm cách khắc phục, sửa chữa, chống thấm. Khâu thi công chống thấm cần giám sát đặc biệt, phải làm vệ sinh thật kỹ bề mặt mới tiến hành quy trình chống thấm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất vật liệu, vì vật liệu dù tốt đến mấy mà thi công ẩu thì hiệu quả chống thấm cũng không cao.
 
Thi công điện, nước

Các hệ thống điện, nước liên quan chặt chẽ đến cuộc sống hàng ngày nên nếu thiết kế, thi công không cẩn thận, sau này phát sinh sự cố thì việc xử lý sẽ rất mệt mỏi, gây bực bội. Kỹ sư Song Phát chia sẻ một kinh nghiệm thi công điện nước âm tường khá hữu ích là sử dụng lưới mắt cáo để hạn chế nứt tường cũng như các vết chân chim sau một thời gian sử dụng.

Dùng lưới mắt cáo để thi công điện nước âm tường
 Nên sử dụng lưới mắt cáo khi thi công điện, nước âm tường để giảm nứt tường.

Trên đây là một số lưu ý trong quy trình xây thô cơ bản để độc giả Batdongsan.com.vn cùng tham khảo. Để đảm bảo công trình nhà phố sau khi hoàn thành được bền vững nhất, cần kiểm tra thi công thường xuyên, kiểm tra vật liệu đạt chuẩn, đảm bảo quá trình thi công tuân thủ các quy định an toàn và kỹ thuật. Kỹ sư Song Phát cũng khuyên các chủ đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu, xem xét hình ảnh thi công thực tế để lựa chọn nhà thầu uy tín, chất lượng, xây nên ngôi nhà như ý.

Tư vấn thông tin và hình ảnh: Kiến trúc xây dựng Song Phát
Biên tập: Hương Liên

>> Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?
>> Quy trình xây nhà từ A-Z và những kinh nghiệm đắt giá cho người sắp xây nhà
>> Hiểu đúng về cách tính diện tích xây dựng trước khi xây nhà

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo