Sống nhà rường, ngủ nhà Tây

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Sống nhà rường, ngủ nhà Tây

  • 15/09/2020
  • 134

Khoảng sân phía trước rộng đến mức phóng khoáng và hoàn toàn “ổn” so với chiều cao căn nhà. Nhận định đầu tiên là “nó” đẹp bởi lối kiến trúc cũ dàn trải diện tích theo chiều rộng bề mặt hơn là chiều cao, nhìn ở góc độ nào đi nữa, hình thể ngôi biệt thư vẫn hấp dẫn với những tỷ lệ cân đối của ba chiều và những đường nét dứt khoát, hình khối vuông vức.

Ông Trần Thành, chủ nhân hiện tại cho biết: lúc mới tiếp nhận ngôi biệt thự vẫn còn nguyên lối kiến trúc Mỹ thập niên 70, tất nhiên nó đẹp nhưng vẫn cần cải tạo một số chi tiết để biến cái của người ta thành không gian có ích cho mình. Tôi dành hẳn mấy tháng trời để tự mình nghiên cứu đặc trưng của biệt thự kiểu Mỹ rồi mới quyết định nên thay cái gì, đập chỗ nào để nới rộng không gian mà không làm ảnh hưởng đến tổng thể.

Điều đáng nói là một ý định táo bạo của gia chủ, đã kiến tạo thêm một không gian khác hoàn toàn đối nghịch với kiến trúc biệt thự kiểu Mỹ ngay trên khuôn viên đất này. Một ngôi nhà rường cổ do chính những người thợ tay nghề cao ở Huế nhận nhiệm vụ tháo ráp, đảm bảo đúng chuẩn từ chi tiết. Mà nhà rường cổ cũng được chọn rất kỹ, phải là kiểu nhà của quan cho ngang tầm với kiến trúc hiện đại đã có bên cạnh. Tưởng tréo ngoe nhưng không ngờ gia chủ chọn cách hoá giải bằng cách xây dựng một hồ bơi có chiều dài vừa phải. Dưới đáy hồ bơi thấy rõ biểu tượng chữ song hỷ, những cây cột đèn gỗ xưa được trang trí với những sợi dây thừng quấn chặt chính là chiếc cầu nối giữa hai không gian có phong cách kiến trúc hoàn toàn tách biệt. Khu vườn với những mô đất nhấp nhô một cách tự nhiên cũng góp phần trung hoà hai phong cách kiến trúc, chuyện tưởng không thực hiện được.

Ông Trần Thành nói thêm rằng, khi ông cho biết ý định của mình, không ít kiến trúc sư đã thẳng thừng tuyên bố không thể làm được, nếu không muốn phá hỏng không gian kiến trúc đã sẵn có. Kết quả cuối cùng, ông đã thuyết phục được hầu hết những người yêu thích cái đẹp khi đến thăm gia trang của mình. Nơi này không chỉ đẹp, lạ, sang trọng mà còn có dáng vẻ yêu kiều, mềm mại khó tìm thấy ở những biệt thự chốn thành thị.

Bài: Nguyên Kha
Ảnh: Phan Quang

   

 

Hình dáng đặc trưng

của một ngôi biệt thự kiểu Mỹ

   

Khung cảnh không thay đổi nhiều

 

   

 

Phòng khách nhìn ra khu nhà vườn

   

Góc đam mê của chủ nhà

 

   

 

Để có được ngôi nhà rường kiểu này, phải mất nhiều thời gian, công sức

   

Những tiện nghi được bổ sung thêm

 

Theo SGTT
Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo