Thị trường vật liệu xây dựng thân thiện môi trường “tăng nhiệt”

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Thị trường vật liệu xây dựng thân thiện môi trường “tăng nhiệt”

  • 18/08/2020
  • 118
Đó là nhận định của một số quan chức ngành Xây dựng.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, ông đánh giá thế nào về thị trường này trong 3 tháng cuối năm?

TS. Võ Quang Diệm, Phó Vụ trưởng, chuyên viên cao cấp Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng): Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản nói chung và lĩnh vực vật liệu xây dựng nói riêng diễn biến khá phức tạp, thất thường. Nguồn cung tương đối dồi dào song nhu cầu thị trường lại chưa nhiều. Bên cạnh đó, hoạt động đầu cơ, thổi giá cũng khiến thị trường lên xuống khó lường. Theo dự đoán của tôi thì trong những tháng cuối năm, thị trường sẽ ổn định hơn nhờ Nghị định 71 của Chính phủ đang được triển khai rộng rãi, nhà đầu tư sẽ “chớp” thời cơ nhân chính sách mới. Ngoài ra, triển lãm quốc tế về bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng (Vietbuild 2010) được tổ chức vào dịp cuối năm cũng có tác động không nhỏ tới thị trường theo hướng tích cực.

Thưa ông, thời gian gần đây, khái niệm thị trường bất động sản đã được mở rộng hơn trong mối liên hệ với các lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất. Ông đánh giá gì về xu hướng này?

Thị trường bất động sản được hình thành tại Việt Nam chưa lâu, tuy nhiên có tốc độ phát triển khá nhanh. Nhiều cơ chế, chính sách của Nhà nước ngày càng sát với thực tế giúp ngành xây dựng giữ được tốc độ phát triển ổn định. Thực tế mà nói, mối quan hệ giữa thị trường bất động sản với lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng là đương nhiên. Có những thời điểm như chúng ta đã từng thấy việc tăng giá sắt thép và một số loại vật liệu xây dựng đã kéo theo sự tăng giá về thị trường căn hộ cho thuê, chung cư và nhà ở, do đó đã tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản. Như vậy, khi đánh giá diễn biến của thị trường bất động sản cũng xem xét sự tác động của thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng và các lĩnh vực liên quan.

Các sản phẩm vật liệu xây dựng tiết kiệm môi trường và thân thiện với môi trường có xu hướng thu hút sự quan tâm của thị trường thời gian gần đây? Ông có nhận định gì về xu hướng này?

TS. Nguyễn Quang Cung, nguyên Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam: Hiện nay, việc xây dựng các loại vật liệu nặng đang ảnh hưởng trực tiếp tới mạch nước ngầm tại các đô thị lớn. Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong quy hoạch đô thị cần tính toán ưu tiên sử dụng các loại vật liệu nhẹ, bảo vệ môi trường. Thực tế, thời gian qua, các sản phẩm vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường đã bắt đầu thu hút sự quan tâm của thị trường. Lợi thế của các loại vật liệu này là giúp giảm chi phí tiêu hao trong quá trình sử dụng. Mặt khác, nhiều loại vật liệu nhẹ (cách nhiệt, cách âm) cũng được thị trường rất chú ý do đảm bảo các tiêu chí về môi trường. Trong đó, địa bàn Tp.HCM và các tỉnh phía Nam phát triển mạnh nhờ phù hợp điều kiện khí hậu nắng nóng quanh năm. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa “sẵn sàng” do chi phí công nghệ cao, thiếu nhân lực. Tôi cho rằng, đã đến lúc Nhà nước cần “kích cầu” cho thị trường đầy tiềm năng này.

" một trong 4 chủ đề lớn của Triển lãm quốc tế Bất động sản Việt Nam (Vietbuild 2010), các sản phẩm vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường lần đầu tiên sẽ được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo nhà đầu người dân tại Khu liên hợp TDTT Phú Thọ (Tp.HCM) từ ngày 16 đến 20-9-2010 với quy trên 2000 gian hàng của 800 doanh nghiệp trong nước quốc tế tham dự."

(Theo ĐĐK)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo