Tôi càng thêm tốn kém vì tận dụng đồ cũ khi sửa nhà

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Tôi càng thêm tốn kém vì tận dụng đồ cũ khi sửa nhà

  • 16/09/2020
  • 105

Dưới đây là chia sẻ của chị Thu Hường (35 tuổi, Tp.HCM) về những sai lầm khi tiết kiệm, sử dụng vật liệu cũ của gia đình mình:

Từ 5 năm trước, vợ chồng tôi xây một ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu trên mảnh đất rộng 40m2 ở quận 12. Chúng tôi chỉ xây nhà đơn giản vì số tiền tự có không nhiều, còn phải đi vay mượn. Sau khi tham khảo mẫu nhà trên mạng và một số nhà xung quanh, chúng tôi cùng bác thợ xây chính tự phác ra bản vẽ ngôi nhà. Chúng tôi mua một số nguyên vật liệu cũ và tận dụng những đồ nội thất cũ từ nhà trọ.

Có lẽ vì không được thiết kế chuyên nghiệp nên khi ở, ngôi nhà có khá nhiều bất cập. Hơn nữa, vì nhu cầu phát sinh nên việc sửa nhà cứ diễn ra lắt nhắt. Chúng tôi thường tự làm, thi thoảng nhờ anh em, họ hàng giúp đỡ để tiết kiệm được tiền thuê thợ. Tuy nhiên, tôi nhận ra, khi tự làm, chúng tôi cũng không tiết kiệm được là bao vì tốc độ làm khá chậm. Tự sửa nhà nên thời gian cho việc kiếm tiền chính của chồng (chạy xe công nghệ) và tôi (làm kế toán) cũng giảm đi.

Chồng tôi còn tận dụng tối đa những món đồ cũ. Năm ngoái, nhà ông cậu sửa nhà, bỏ đi bộ cửa ra vào nên chồng tôi xin về lắp thêm vào cửa nhà mình thành lớp cửa thứ hai. Bộ cửa này nhỏ hơn khung cửa cũ nên chồng tôi phải hì hục xây trát thêm.

nội thất cũ
Đồ cũ phải còn khả năng chịu lực thì mới nên tận dụng. Ảnh minh họa

Tháng ba vừa rồi, chúng tôi làm thêm một lớp mái tôn lớn hơn mái hiên cũ để đỡ nóng và tránh bị mưa hắt. Thay vì mua tôn mới, sắt, thuê thợ, dự kiến làm nửa ngày, tốn 1,5 triệu, chồng tôi đem hàn mấy thanh sắt cũ và đem gò mấy mảnh tôn cũ ra cho thẳng. Chồng tôi bị đau mắt vì hàn nửa buổi mà không đeo kính bảo hộ, sau đó phải nằm nhà chườm đá và uống thuốc. Nghỉ ba ngày, tính ra, anh mất khoản thu nhập 3 triệu đồng. Không chỉ vậy, thanh sắt yếu nên bị gẫy trong mấy ngày trời mưa to, khiến mái tôn xệ xuống. Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục phải sửa mái hiên.

Tôi thấy khi tận dụng đồ cũ, tưởng tiết kiệm được mà không phải vậy. Ngay cái vòi ở chậu rửa bát nhà tôi bị lỏng và nhờn, nước bị rò rỉ, hai vợ chồng phải quấn cao su nhưng nước vẫn rò. Suốt mấy tháng, nước nhà tôi dùng đều gần 20 khối, tiền nước khoảng 200.000 đồng. Sau đó, chồng tôi thay vòi mới giá 430.000 đồng, tiền nước mỗi tháng chỉ còn 130.000 đồng. Tính ra, nửa năm để nước rò rỉ vì vòi cũ đã bằng chúng tôi mua đồ mới.

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, người ta hoàn toàn có thể tận dụng những nguyên vật liệu cũ còn tốt khi sửa chữa nhà. Nhưng những món đồ cũ này cần phù hợp với phong cách ngôi nhà. Theo vị kiến trúc sư này, nếu phục chế 100% đồ cũ thành đồ mới và phải hài hòa với đồ mới thì rất tốn kém thời gian, công sức. Còn làm đồ cũ đồng bộ thì mới tiết kiệm được.

Ông Truyền cũng lưu ý, đồ cũ phải còn khả năng chịu lực thì mới nên tận dụng, nếu không sẽ rất nguy hiểm và lãng phí tiền của, công sức.

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo