Xu hướng biệt thự nhà vườn trong phố

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Xu hướng biệt thự nhà vườn trong phố

  • 15/09/2020
  • 141

Không gian đô thị ngày càng bức bối. Kiến trúc có xu hướng tận dụng tối đa diện tích, tối đa mặt tiền với mục đích kinh doanh hay tạo thành các nguồn mang lại lợi nhuận khác. Mặt trái của những lợi ích trên là chất lượng không gian sống của người dân xuống thấp. Bên cạnh đó, hệ thống đô thị vệ tinh, hệ thống giao thông chưa hoàn thiện nên việc ở, di chuyển xa trung tâm làm việc thực sự khó khăn. Chính vì vậy, đã hình thành một xu hướng: “Biệt thự - Nhà vườn trong phố” nhằm đáp ứng được nhu cầu về chất lượng không gian sống cũng như sự thuận tiện trong công việc hiện nay của một số tầng lớp người dân.
 

 
Hình 1: Căn biệt thự được đẩy lùi về phía sau, tạo khoảng sân phía trước. Đây chính là khoảng không gian đệm ngăn cách giữa căn biệt thự và đường giao thông bên ngoài.
 

 

Hình 2a: Không gian tầng trệt của căn biệt thự được để thoáng, tất cả tầm nhìn đẹp đều hướng vào không gian riêng của gia đình như tiểu cảnh, hồ bơi. Đây là một căn biệt thự có tính “hướng nội”, kín đáo, khiến gia chủ dễ dàng tách mình ra khỏi không gian ồn ã của cuộc sống đô thị khi bước chân vào trong nhà.
 


Hình 2b: Phối cảnh căn hộ

Biệt thự - Nhà vườn trong phố đơn giản là những căn hộ có diện tích tương đối lớn so với nhà liền kề, tận dụng tối đa diện tích sân vườn, cây xanh, tiểu cảnh, mặt nước... nhằm làm phong phú tầm nhìn, đa dạng không gian chức năng và nâng cao chất lượng sống.

Những căn nhà này tuy nhỏ so với diện tích đất nền biệt thự các khu đô thị đang xây dựng ở vùng ven hiện nay nhưng vẫn đáp ứng được những tiêu chí cơ bản của một căn biệt thự - nhà vườn như: Khoảng đệm giữa không gian sử dụng trong gia đình với không gian công cộng bên ngoài, diện tích Gara biệt lập, khoảng sân vườn, đường dạo thậm chí cả ăn ngoài trời...
 

  

 
Hình 3a: Mặt bằng tầng trệt của một căn biệt thự trong phố. Với mặt tiền có chiều dài 8m, thêm nữa, bị vát. Kiến trúc sư đưa ra một phương án rất thông thoáng với không gian sảnh được đưa vào giữa căn biệt thự. Hầu hết tầm nhìn từ các không gian chức năng đều hướng tới khoảng xanh, khoảng thoáng. Diện tích căn biệt thự tuy nhỏ nhưng vẫn đáp ứng được công năng cơ bản của biệt thự - nhà vườn.
 

 
Hình 3b: Mặt bằng lầu 1
 

 
Hình 3c: Mặt bằng lầu 2
 


Hình 3d: Phối cảnh
 
Phát sinh từ bối cảnh sôi động của xã hội, xu hướng Biệt thự - Nhà vườn trong phố ra đời như một tất yếu khi mà chất lượng cuộc sống của người dân đô thị ngày càng nâng cao trong khi cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông từ các đô thị vệ tinh vào trung tâm thành phố chưa đáp ứng được. Hoặc, có thể đáp ứng được nhưng còn phải chờ đợi trong thời gian tương đối dài. Chính vì thế, Biệt thự - Nhà vườn trong phố có thể coi là một phương án chiết trung, dung hòa, thỏa hiệp giữa các dạng nhà phố và biệt thự đẳng cấp nhằm mang lại chất lượng sống tốt hơn cho chủ đầu tư khi không còn sự lựa chọn nào khác.

Xu hướng Biệt thự - Nhà Vườn trong phố đã và đang phát triển. Điều này tạo nên chất lượng sống tốt hơn hẳn cho riêng chủ đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, nếu xét chung về tổng thể thì mô hình này vẫn chưa thể là nhân tố mang lại hình ảnh mới cho cả đô thị. Đây chỉ là những điểm đẹp trong một tổng thể vốn dĩ lộn xộn, không bản sắc. Hi vọng trong thời gian tới, cơ cở hạ tầng, chất lượng đường giao thông hoàn chỉnh, người dân sẽ thực sự được sinh sống trong không gian biệt thự đúng nghĩa.
 

Theo Archi
Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo