Giá thép châu Á tăng trở lại và triển vọng lạc quan

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Giá thép châu Á tăng trở lại và triển vọng lạc quan

  • 18/08/2020
  • 117

Tại châu Á, giá thép xây dựng tại Trung Quốc trong tuần đầu tháng 8 dao động từ 3.870 - 3.930 NDT/tấn, tức 571,4 USD/tấn, tăng 4% so với tuần cuối tháng 7.

Giá thép thanh vằn giao tháng 1 trên Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cũng tăng, lên 4.302 NDT/tấn trong thời gian này, cao hơn 2% so với cuối tháng 7.

Cho dù tăng trong tuần qua khi nhiều người đã bắt đầu mua dự trữ sau khi giảm một nửa lượng hàng mua vào trong vòng 2 tháng qua bởi giá giảm, giới thương nhân lo ngại nhu cầu thép thực tế vẫn chưa hồi phục bởi triển vọng không chắc chắn về nhu cầu trong phần còn lại của năm.

“Giới kinh doanh hy vọng các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay trong các tháng còn lại của năm, và thời kỳ tồi tệ nhất sẽ qua đi, nhưng nhu cầu vẫn chưa được cải thiện và chỉ một số người sử dụng đầu cuối mua dự trữ sau khi nhận thấy giá bắt đầu tăng”, một thương nhân tại Thượng Hải nói.

Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc cảnh báo ngành thép rằng trừ khi vấn đề dư cung được giải quyết nhanh chóng, sự u ám của ngành thép có thể kéo dài đến tận cuối năm.

Nhưng giới phân tích và các nhà sản xuất lạc quan hơn, họ cho rằng giai đoạn trầm lắng của ngành thép chỉ kéo dài đến hết quý 3 và ngành xây dựng sẽ khởi sắc trở lại trong quý 4, mở ra triển vọng lạc quan hơn cho thị trường thép.

Nippon Steel Corp của Nhật Bản, nhà sản xuất thép lớn thứ 4 thế giới, hy vọng sự điều chỉnh giảm của thị trường thép châu Á hiện tại sẽ hồi phục trong giai đoạn từ tháng 10 đến hết năm sau khi các nhà máy thép ở Trung Quốc cắt giảm sản lượng và dự trữ.

Xuất khẩu thép của châu Á đang giảm sâu sau khi Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu trong tháng 5 và tháng 6 - trước thời điểm thay đổi thuế với mục đích khiến xuất khẩu trở nên khó khăn hơn buộc nhà sản xuất thép hàng đầu là Baosteel phải giảm giá thép cuốn nóng và cuốn nguội giao tháng 8 tới 5%.

Phó giám đốc điều hành của Nippon Steel, ông Shinichi Taniguchi cho biết “Chúng tôi hy vọng giá thép Trung Quốc sẽ hồi phục sau khi dự trữ giảm sâu trong giai đoạn tháng 10 - tháng 12, đây sẽ là động lực mạnh mẽ và lan rộng ra toàn khu vực”.

Ông cho biết thêm, công ty của ông dư kiến sẽ nâng giá thép cuốn nóng lên trên 700 USD/tấn trong quý 4 năm nay, sau khi giảm hơn 50 USD trong quý 3.

Ông phó giám đốc còn nhận định, sự hồi phục mạnh của giá quặng sắt trên thị trường châu Á gần đây là hoàn toàn không có căn cứ, bởi cả nhu cầu và giá thép đều giảm. Hiện giá quặng giao ngay vào Trung Quốc đã tăng gần 20% lên 141,20 USD/tấn từ mức thấp của tháng 7.

(Theo Bộ Công Thương)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo