Ngành thép vượt gần gấp đôi công suất

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Ngành thép vượt gần gấp đôi công suất

  • 18/08/2020
  • 124
Bởi theo quy hoạch phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2025, tổng công suất của các nhà máy là 20 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng dự án thép được cấp phép trên cả nước có tổng công suất lên đến 40 triệu tấn/năm.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, số dự án thép đăng ký lên tới 17 dự án, với công suất 3,75 triệu tấn thép luyện/năm và hơn 10 triệu tấn thép cán/năm. Như vậy, tỉnh này đã có tới 7 dự án thép nằm ngoài quy hoạch. Đáng lưu ý, không chỉ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tình trạng các dự án không thuộc danh mục quy hoạch đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư của cả nước hiện lên đến 32 dự án, trong đó Hải Phòng có 5 dự án, Thanh Hóa và Hải Dương với 4 dự án, Hà Tĩnh 3 dự án…

Để khống chế tình trạng thừa công suất, gây lãng phí và bất ổn thị trường, mới đây VSA đã có công văn gửi Chính phủ phản ánh tình trạng cấp phép bừa bãi, sai quy hoạch các dự án thép. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng lại kiến nghị lên Chính phủ và các ngành chức năng, đề nghị được bảo hộ do thép ngoại nhập khẩu đang áp đảo thép trong nước. Thống kê của VSA cho hay, trong 4 tháng đầu năm 2010 có 1,75 triệu tấn thép các loại nhập về, trong số này có cả những sản phẩm trong nước sản xuất đang dư thừa.

Trước sức ép của thép ngoại cũng như công suất đang dư thừa, những ngày qua các doanh nghiệp thép trong nước tiếp tục hạ giá thép lần thứ 5 kể từ đầu năm đến nay. Hiện thép cây và thép cuộn giao tại nhà máy của các công ty dao động quanh mức 12,54 - 13,14 triệu đồng/tấn.

Theo SGGP
Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo