Nhà không có phòng khách

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Nhà không có phòng khách

  • 01/09/2020
  • 108

Chủ nhân ngôi nhà không có nhu cầu giao tiếp? Thực ra thì chủ nhân của ngôi nhà, một phụ nữ vừa đến tuổi về hưu là người giao tiếp rộng. Chị cũng không có quan niệm gì theo kiểu khác người. Chị chỉ muốn làm cái gì đó phù hợp với chính mình.
 

Nhà không có phòng khách | ảnh 1
Một chỗ ngồi thông thoáng bên cạnh giếng trời


Cái gì đó chính là một không gian sống phù hợp cho người thân và bản thân mình. Kiến trúc sư Trần Lê Quốc Bình, tác giả thiết kế ngôi nhà nói: “Nét đặc biệt của chủ nhà là từ suy nghĩ đến cách sống rất độc lập. Từ lúc tiếp chuyện sơ giao đến gặp gỡ thảo luận về phương án, tôi đã hiểu, chấp nhận và thiết kế phù hợp những thói quen sinh hoạt của chị”.

Ngôi nhà cũ một tầng có một gác nhỏ nằm trên miếng đất kích thước 33,3 x 4,5m ở mặt tiền đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 không hề thiếu diện tích cho nhu cầu sử dụng của hai mẹ con. Sau khi về hưu, có thời gian, chủ nhà quyết định xây mới để tận dụng hết công năng và lợi thế của miếng đất đồng thời tạo ra một không gian sống phù hợp với mình.

Toàn bộ tầng hầm và hai tầng kế tiếp để cho thuê. Tầng 3 có một phòng nhỏ dành cho khách và phần còn lại dành riêng cho cậu con trai. Tầng 4 dành cho chủ nhân, tầng 5 là phòng thờ, sân thượng, vườn cây. “Cả căn nhà như được gói gọn trong một tầng lầu là tầng 4. Hầu hết mọi sinh hoạt của chủ nhà đều được thoả mãn ở tầng lầu này”, kiến trúc sư Trần Lê Quốc Bình nói.

Nếu tính từ phía đường Nguyễn Đình Chiểu vào, có thể coi tầng 4 này gồm sáu nhịp. Nhịp thứ nhất là bếp dài 5m. Nhịp thứ hai là phòng ăn dài 4,5m. Nhịp thứ ba là hành lang, ô cầu thang dài 4,7m. Nhịp thứ tư là phòng thư viện dài 4,4m. Hai nhịp cuối cùng là phòng ngủ và phòng vệ sinh cùng dài 4,5m.

Hoạt động giao tiếp của chủ nhà cũng diễn ra ở đây với những vị khách mà từ khi xây nhà, chị đã thầm nghĩ đến. Nếu người chị ruột của chủ nhà vào thăm em gái, bà sẽ không phải ngồi cứng nhắc trên sofa mà có thể vừa ngồi ở bàn ăn trò chuyện tự nhiên vừa đứng lên tự tay pha cho cô em gái một cốc nước mơ, quà Hà Nội. Nếu bà bạn người Đức – bạn từ thời còn học chung đại học ở Ba Lan sang thăm chủ nhà, hẳn bà sẽ thích thú với việc vừa học nấu một món ăn Việt Nam vừa quan sát qua cửa sổ xem cảnh đường phố Việt Nam từ trên cao. Còn nữa, những người thân với chủ nhà khi đến thăm chị, có thể tự tay rót cho mình một ly rượu, ngồi ở quầy bar cùng câu chuyện của mình với chủ nhà. Còn nữa, những người bạn trong nhóm bạn già thích văn thơ còn thể chọn ngay sàn phòng đọc sách làm nơi ngồi “tám”.

Bàn ăn, hành lang, bồn cây... đều là nơi khách thân quen có thể đặt thêm một chiếc ghế và rù rì tâm sự.
 

Nhà không có phòng khách | ảnh 2
 

Phòng thư viện, nơi bộ sưu tập sách của chủ nhân có đủ chỗ để hiện diện. Sàn nhà lát gỗ. Để có thể tìm những cuốn sách trên cao, chủ nhân phải dùng một ghế thang chuyên dụng

Chủ nhà cho biết, chị hài lòng với những không gian riêng tư đặt gọn trong một tầng lầu, đủ sáng và thông thoáng mà đi lại cũng dễ dàng. Hẳn nhiên là chị thích phòng thư viện, nơi mà bộ sưu tập sách của chị có đủ chỗ để hiện diện. Chị cho biết, ở căn nhà cũ, chị phải chia sách ra nhiều nơi, việc tìm kiếm cũng mất thời gian mà lại khó bảo quản. Còn ở đây, việc tìm kiếm dễ dàng. Ngôi nhà lại có nhiều không gian để đọc. Có thể đọc nhanh báo chí hoặc những cuốn đơn giản ở ngay bàn ăn. Có thể chìm đắm trong trang sách ở ghế bành cạnh giếng trời trong phòng đọc. Lại có thể mê với những cuốn sách mình thích trong phòng ngủ ngay cạnh thư viện.

Chị cũng hài lòng với thiết kế tách bạch từng phần, độc lập về không gian cũng như hạ tầng điện, nước, liên lạc giữa phần cho thuê và phần ở. “Phần dành cho con trai tôi ở tầng 3 hiện vẫn để trống, chờ khi cháu đi du học về thì sẽ hoàn thiện nội thất. Tuy nhiên, về tổ chức những không gian chính thì tôi cũng đã trao đổi với cháu. Ngay trong khi xây nhà cũng có khách muốn thuê nhưng tôi cũng phải chọn lựa, cả về người thuê và dịch vụ muốn thuê. Tôi nghĩ làm văn phòng hoặc shop nhỏ là phù hợp nhất với sinh hoạt của tôi và với cấu trúc toà nhà này”, chủ nhà nói.
 

Nhà không có phòng khách | ảnh 3
Một góc giếng trời cạnh bàn ăn

Nhà không có phòng khách | ảnh 4
    Bàn ăn gia đình ngăn cách với bếp bằng một quầy bar.
 Bên cạnh bếp là cửa sổ, chủ nhà có thể vừa nấu ăn vừa quan sát được khung cảnh của đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3

 

Nhà không có phòng khách | ảnh 5
Phòng ngủ của chủ nhân bài trí đơn giản. Giữa phòng ngủ và buồng vệ sinh là khoảng giếng trời nhỏ

Nhà không có phòng khách | ảnh 6
Khoảng vườn trên sân thượng ở phía trước, một góc thư giãn - một khoảng thở cho chủ nhân ngôi nhà

Nhà không có phòng khách | ảnh 7
Nhà không có phòng khách | ảnh 8
Mặt bằng sân thượng

Kích thước đất: 33,3 x 4,5m; kích thước nhà: 27,7 x 4,5m
Quy mô xây dựng: năm tầng và một hầm
Phần diện tích cho thuê là hai tầng dưới. Phần ở là ba tầng trên. Tầng hầm để xe sử dụng chung.
Thi công: Công ty QBI, 16 C7 Phan Xích Long, Q. Phú Nhuận. ĐT: 35172505
 

Theo SGTT
Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo