Nhận thừa kế nhà ở tại Việt Nam

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Nhận thừa kế nhà ở tại Việt Nam

  • 12/10/2020
  • 189

Cha mẹ tôi có căn nhà ở Việt Nam và muốn lập di chúc để lại nhà cho tôi. Vậy tôi có được quyền sở hữu căn nhà thừa kế nói trên hay không?
 

Phan Tiến Thành (thanhnhadat@yahoo.com)

- Trả lời:

Theo Điều 126 Luật Nhà ở (đã được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực ngày 1-1-2009), người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Người cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam: Người có quốc tịch Việt Nam; người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Trường hợp người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam.

Nếu thuộc một trong các đối tượng quy định nói trên thì ông sẽ được thừa hưởng nhà theo di chúc. Ngược lại, nếu không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì ông chỉ được hưởng giá trị của căn nhà (theo Điều 65, 68 Nghị định số 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ).
 

LS NGUYỄN THỊ HỒNG LIÊN
Theo PL TPHCM
Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo