Thủ tục làm sổ hồng cho nhà thừa kế có từ thời Pháp thuộc

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Thủ tục làm sổ hồng cho nhà thừa kế có từ thời Pháp thuộc

  • 12/10/2020
  • 176

Nay ba tôi muốn làm lại sổ hồng cho căn nhà trên thì thủ tục như thế nào? Cần những loại giấy tờ gì? Mong được tư vấn.

Mai Hữu Trí (Q.1, Tp.HCM)

Trả lời:

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”), thì ngoài giấy tờ nhà đăng ký từ thời Pháp của ông bà nội bạn, ba của bạn phải được UBND phường nơi có nhà, đất xác nhận là nhà, đất không tranh chấp.

Khi đã có xác nhận của UBND phường nơi có nhà, đất xác nhận là đất không tranh chấp, ba của bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường UBND quận 1 để tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm những giấy tờ chủ yếu sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu) có xác nhận của UBND phường nơi có nhà, đất;

2. Các giấy tờ về việc tạo lập nhà ở, đất ở (giấy tờ nhà đăng ký từ thời Pháp của ông bà nội bạn);

3. Giấy tờ chứng minh người tạo lập nhà đã chết;

4. Giấy tờ xác định toàn bộ đồng thừa kế có xác nhận của địa phương (nếu ba bạn có anh chị em ruột nhưng họ đã chết thì con cái của họ sẽ đại diện cho họ trong việc xác định đồng thừa kế liên quan đến căn nhà trên);

5. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có);

6. Trường hợp có đồng thừa kế thì ba bạn phải có văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế đồng ý cho ba bạn đại diện đứng tên. Đồng thời ba bạn phải có tờ tường trình thể hiện những người tạo lập nhà (ông bà nội bạn) có bao nhiêu thừa kế và chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình (hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật dân sự là cha, mẹ, vợ, chồng, con cái của người chết).

Nếu tất cả các thừa kế đều muốn đứng tên trên giấy chứng nhận thì trong đơn ghi đầy đủ họ tên, số chứng minh nhân dân của các thừa kế;

7. Bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở do tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà - đất lập theo quy định tại điều 8 của quy định ban hành kèm quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP.HCM.

Ngoài các giấy tờ trên, ba bạn phải có các giấy tờ về nhân thân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

Để biết được cụ thể hơn về trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường UBND quận 1, Tp.HCM để được hướng dẫn.

 

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi Trẻ)

 

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo