Tôi bỏ trống một tầng vì xây nhà cao mà không lắp thang máy

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Tôi bỏ trống một tầng vì xây nhà cao mà không lắp thang máy

  • 16/09/2020
  • 119

Anh Lâm đã cắt giảm những khoản kinh phí mà anh cho là không cần thiết khi xây nhà để tiết kiệm, trong đó có thang máy. Nhưng sau này, anh đã hối hận vì ngôi nhà để ở thì bất tiện, bán cũng khó khăn. Anh Lâm chia sẻ:

Tôi mua một mảnh đất rộng 70m2 ở quận Hà Đông năm 2007. Khi đó tôi đang ở chung cư nhưng thấy đất rẻ nên mua luôn. Tôi dự tính sẽ chuyển sang ở nhà mặt đất sau khi các con học hết cấp hai.

Mua đất được 2-3 năm thì tôi quyết định xây nhà dù chưa ở đến vì càng để lâu, giá vật liệu càng tăng. Tôi xây nhà 5 tầng với diện tích sử dụng khoảng 260m2, có sân trước, sân sau. Kiến trúc sư khuyên tôi nên làm thang máy để tiện đi lại. Nếu lắp, tôi sẽ tốn thêm khoảng 300 triệu. Vì khi đó vẫn còn phải vay mượn để xây nhà nên tôi quyết định bỏ qua hạng mục này.

thiết kế nhà phố
Nhà phố từ 5 tầng trở lên nên lắp đặt thang máy. Ảnh minh họa: ELH

Nhà hoàn thiện xong, tôi cho thuê đến năm 2014 thì dọn về sinh sống. Tôi đón bố mẹ ở quê ra sống cùng nên cả nhà có 6 người. Trong nhà, mỗi tầng có 2 phòng, ít nhất một WC. Tầng một là nơi để xe, bếp ăn, phòng khách. Tầng 2 là phòng bố mẹ và phòng sinh hoạt chung. Tầng 3 có phòng của vợ chồng tôi và phòng con gái. Tầng 4 là phòng của con trai và một phòng dành cho khách. Tầng 5 là phòng thờ và khu giặt phơi.

Sau khi ở được nửa năm, chúng tôi thấy rất bất tiện vì nhà không có thang máy. Các con đi học về là lên luôn phòng, hầu như chỉ gặp ông bà, bố mẹ vào bữa ăn. Chúng tôi thậm chí còn nháy điện thoại cho hai con xuống ăn cơm vì không muốn gào thét.

Vườn rau trên mái cũng không duy trì được lâu vì vợ tôi thấy mệt khi mỗi ngày phải lên xuống 2 lần. Việc dọn nhà cũng tốn thời gian hơn vì vợ tôi không thể tranh thủ vừa nấu cơm vừa dùng máy giặt như khi ở chung cư. Mỗi dịp thắp hương vào ngày thường khi không có con cháu, bố mẹ tôi phải lên xuống cầu thang nhiều lần. Hoặc khi mọi người đang trên tầng mà có khách lại phải chạy xuống mở cửa rồi lên làm nốt việc dang dở.

Một thời gian sau, tôi quyết định chuyển phòng sinh hoạt chung thành phòng cho con trai, chuyển phòng thờ và khu giặt phơi xuống tầng 4. Chúng tôi bỏ trống tầng 5 để việc sinh hoạt, đi lại đỡ mệt mỏi hơn.

Vợ tôi có lần gợi ý chuyển về chung cư sống. Tôi thấy cũng hợp lý nhưng khi rao bán nhà thì chúng tôi lại bị ép giá. Họ nói không muốn mua một ngôi nhà cao mà chỉ có thang bộ. Có một công ty cũng muốn thuê dài hạn nhưng với điều kiện tôi phải lắp thêm thang máy.

Tôi tham khảo việc lắp thêm thang máy nhưng thấy khá lằng nhằng. Vì nhà tôi không có giếng trời trong nhà nên nếu muốn lắp thêm thang máy thì phải phá thang bộ, rất tốn kém và bố trí nhà sẽ lộn xộn.

KTS Phạm Thanh Truyền cho hay, với những ngôi nhà cao từ 5 tầng, chủ nhà nên nghĩ đến việc lắp thang máy từ khi thiết kế. Diện tích để lắp thang máy chỉ khoảng 3-4m2 nhưng chi phí khá cao (từ 300 triệu trở lên).

Cuộc sống trong nhà phố đòi hỏi các thành viên phải di chuyển nhiều. Một số người coi như đó là cách tập thể dục nhưng không phải lúc nào mọi người cũng khỏe mạnh và có thời gian để luyện tập. Đặc biệt khi nhà có người cao tuổi, việc leo thang bộ rất nguy hiểm.

Với gia đình anh Lâm, việc xây ngôi nhà 5 tầng là không cần thiết vì nhu cầu sử dụng không nhiều như vậy. Nếu anh muốn chuyển lên chung cư, lắp thang máy để bán nhà thì anh có thể chuyển thang bộ thành khoang thang máy. Anh có thể làm thêm thang bộ thoát hiểm có mái che ở phía vườn sau. Chi phí vào khoảng 400 triệu đồng. Vì đây là số tiền lớn nên anh cần cân nhắc kỹ và mời kiến trúc sư khảo sát cẩn thận.

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo