4 cách giúp tăng tối đa lợi nhuận từ việc cho thuê nhà

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

4 cách giúp tăng tối đa lợi nhuận từ việc cho thuê nhà

  • 05/08/2020
  • 243

1. Cải tạo để tối ưu hóa lợi nhuận căn nhà

Khi việc kinh doanh phòng trọ đã trở nên phổ biến, nguồn cung nhiều thì việc thiết kế phòng ốc sao cho tiện nghi, sắp xếp hợp lý sẽ là yếu tố giúp khu trọ của bạn trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ trên địa bàn.

Chủ nhà cần xem xét vị trí nhà trọ ở đâu để lựa chọn hình thức xây dựng phù hợp, ví dụ: Đất trung tâm có thể xây phòng trọ cao cấp, căn hộ mini với giá thuê trung bình/cao; đất nằm gần khu công nghiệp, các trường Cao đằng, Đại học nên xây dãy trọ nhiều tầng, có thể khép kín hoặc không, giá thuê thấp hơn để hướng đến đối tượng là sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp…

Ngoài ra, tùy vào việc xác định đối tượng khách thuê mà chủ nhà cần sắm những trang thiết bị, tiện nghi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cùng một diện tích phòng trọ nhưng một số chủ nhà có thể thiết kế thêm gác xép để tận dụng tối đa diện tích và tăng giá cho thuê. 

một phòng trọ nhỏ nhưng được thiết kế thông minh với gác xép, có 1 ghế sofa, giường ngủ và khu bếp
Cải tạo để tối ưu hóa lợi nhuận căn nhà cho thuê. Ảnh minh họa: Internet

2. Vận hành và quản lý thông minh, hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương án quản lý nhà trọ như: chủ nhà tự quản lý, thuê dịch vụ/người quản lý hoặc sử dụng các phần mềm quản lý kinh doanh nhà trọ. Việc lựa chọn phương án nào còn tùy thuộc vào tình hình tài chính, mô hình kinh doanh lớn/nhỏ của chủ nhà. Tuy nhiên, dù quản lý theo hình thức nào thì ngay từ đầu, chủ nhà cũng cần đặt ra nội quy chi tiết về giới hạn số lượng người ở, việc sử dụng các thiết bị chung…

Ví dụ, khi khách thuê phát sinh thêm người đến ở trong một thời gian dài thì tiền thuê nhà phải tăng lên do tính đến khấu hao thiết bị, đồ nội thất. Nhưng tốt nhất, các quy định này nên thỏa thuận trước với khách hàng và ghi rõ trong hợp đồng để tránh việc xảy ra bất đồng, tranh cãi.

Tăng giá thuê nhà hợp lý cũng là một cách để gia chủ tăng thêm doanh thu từ việc cho thuê. Nếu khách thuê ký hợp đồng thuê nhà dài hạn, chủ nhà nên thảo luận để có điều khoản tăng tiền thuê định kỳ. Thời điểm ký mới hợp đồng cũng là lúc thích hợp để gia chủ tăng tiền thuê nhà, tuy nhiên lý do đưa ra phải thật hợp lý và giải thích khéo léo để người thuê chấp thuận.

3. Chăm sóc khách thuê tiềm năng

Chủ nhà cần chăm sóc khách thuê một cách tốt nhất nhằm mang lại nhiều hơn những khách hàng tiềm năng do được giới thiệu khu nhà trọ của mình. Bởi lẽ, khách hàng chính là yếu tố quan trọng quyết định công việc kinh doanh nhà trọ có thành công hay không. Việc tìm được khách thuê nhanh chóng sẽ giúp rút ngắn thời gian phòng trọ để trống, nhờ vậy giảm bớt thiệt hại cho chủ nhà.

Ngoài ra, khi đã sống một thời gian đủ lâu ở nhà thuê, khách hàng thường khá ngại chuyển đi vì rất phiền phức. Chưa kể họ đã quá quen với cuộc sống hiện tại nên sẽ không có đòi hỏi quá cao về việc tân trang hay sửa chữa lại nhà như các khách thuê mới. Tận dụng điều này, chủ nhà nên xây dựng mối quan hệ tốt với khách thuê hiện tại để tăng thêm cơ hội ký hợp đồng lâu dài, không tốn thời gian và chi phí để tìm khách thuê mới cũng như đầu tư xây sửa.

một tờ hợp đồng cho thuê nhà, một mô hình ngôi nhà, một cái máy tính cầm tay

  1. 4. Kinh doanh dịch vụ đi kèm

Phương án tiếp theo giúp chủ nhà gia tăng doanh thu cho khu trọ đó là đa dạng hóa các loại hình dịch vụ cung cấp. Một số dịch vụ đi kèm mà chủ nhà có thể kinh doanh thêm như: Dọn vệ sinh hàng tuần/tháng, bảo trì hệ thống điện/nước, vệ sinh điều hòa, bán hàng tạp hóa/đồ gia dụng để khách thuê tiện mua mà không phải đi xa…

Lưu ý, để khách thuê vui vẻ rút thêm hầu bao sử dụng dịch vụ đi kèm, chủ nhà phải cung cấp những dịch vụ hữu ích và giá thành hợp lý. Thái độ phục vụ phải niềm nở để khách thuê hài lòng, tin cậy và sử dụng các dịch vụ đó lâu dài hơn.

Linh Phương (TH)

>> Cho thuê lại nhà để kiếm tiền thụ động: Tính dễ mà làm không dễ

>> Kinh nghiệm cho thuê nhà nguyên căn đạt lợi nhuận cao

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo