Có được ủy quyền khai nhận di sản thừa kế?

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Có được ủy quyền khai nhận di sản thừa kế?

  • 12/10/2020
  • 179
Mẹ tôi cũng đã già yếu muốn để cho 2 người con đang ở cùng với mẹ tôi đứng tên sở hữu căn nhà này. Xin hỏi, chúng tôi phải làm thủ tục thế nào?

Trường hợp chúng tôi chưa khai nhận di sản phần của ba tôi và sau này mẹ tôi mất, nếu mẹ tôi cũng không lập di chúc thì lúc đó các người con sẽ làm thủ tục khai nhận di sản của cả ba mẹ tôi được không? Tôi có phải làm thủ tục từ chối nhận di sản và để các em ở Việt Nam làm thủ tục cùng đứng tên?

Tôi có phải làm giấy ủy quyền cho mẹ tôi hay 1 trong các em tôi khai nhận di sản phần của ba tôi, sau đó làm văn bản từ chối nhận di sản của cả ba và mẹ theo mẫu ở Việt Nam? Đại sứ quán Việt Nam có công chứng cho 2 văn bản ủy quyền và từ chối nhận di sản cho tôi không? Tôi có cần về Việt Nam làm giấy ủy quyền khai nhận di sản?

Xin cảm ơn.

D.Anh (tramanh8123@... )


- Trả lời:

Theo quy định của pháp luật dân sự, kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết) thì những người thừa kế của người để lại di sản phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam hiện hành cũng không quy định trong thời hạn bao lâu phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, nên các bạn vẫn có thể đồng thời tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế của cả cha, mẹ các bạn cùng một lúc.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Trong trường hợp không thể về Việt Nam để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn có thể lập giấy ủy quyền cho người khác tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài để người đó nhân danh, thay mặt bạn tiến hành thủ tục.

Bạn cũng cần lưu ý là việc từ chối nhận di sản phải được tiến hành trong vòng 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế (ngày người để lại di sản chết). Sau 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu bạn không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Trong trường hợp đã lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế đúng thời hạn luật định thì bạn chỉ cần gửi văn bản từ chối này về Việt Nam cho những đồng thừa kế, mà không cần phải lập giấy ủy quyền cho người khác để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Việc lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có thể tiến hành tại Việt Nam hoặc cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài.

Trường hợp bạn đã từ chối nhận di sản thừa kế thì mẹ và 2 em bạn phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế theo luật định, sau đó mẹ bạn có thể tiến hành thủ tục tặng cho ½ căn nhà và phần di sản thừa kế được hưởng (từ ½ căn nhà là di sản do cha bạn để lại) cho 2 em bạn.

Trên cơ sở hợp đồng tặng cho đó, 2 em bạn có thể tiến hành thủ tục đăng bộ để được sở hữu chung căn nhà của cha mẹ bạn (giả sử những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn chỉ có mẹ bạn, bạn và hai em của bạn).

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo