Có giới hạn khu vực Việt kiều mua nhà tại Việt Nam?

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Có giới hạn khu vực Việt kiều mua nhà tại Việt Nam?

  • 12/10/2020
  • 198

Tôi có tham khảo việc Việt kiều được mua nhà tại điều 126 Luật nhà ở tại Việt Nam, nhưng không biết điều luật đó có giới hạn khu vực? Có thể mua ở bất cứ nơi nào ở Việt Nam? Mong được hướng dẫn và giúp đỡ. Xin cảm ơn.
 

Texas My Sun (mysuntexas@... )

- Trả lời:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại điều 126 Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung.

Theo đó, đối tượng sở hữu nhà ở là người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể mua nhà ở bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Việt Nam nếu nhà ở đó có đủ điều kiện quy định như: có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo điều 126 Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung:

Nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng như:

+ Người có quốc tịch Việt Nam;

+ Người gốc Việt Nam bao gồm: người thuộc diện về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư;

+ Người có công đóng góp cho đất nước;

+ Nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam;

+ Người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước sẽ có quyền được sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

Trường hợp người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng nêu trên nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì cũng có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

Để biết được hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài bác có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có nhà ở cần giao dịch để được hướng dẫn.
 

LS NGUYỄN VĂN HẬU
Theo Tuổi trẻ
Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo