Kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng với mánh cho thuê nhà của người khác

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng với mánh cho thuê nhà của người khác

  • 05/08/2020
  • 198

"Thả con săn sắt, bắt con cá rô"

Theo anh Trần Đức Hiếu (ngụ quận Bình Thạnh, Tp.HCM) - người có nhiều năm kinh nghiệm với việc tìm thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, hình thức kinh doanh này đang rất phát triển vì nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng.

Anh Hiếu cho biết, anh cùng nhóm bạn chuyên đi thuê nhà nguyên căn với giá mềm, sau đó tân trang, tách phòng ra rồi cho thuê lại. “Chúng tôi thuê cả căn với giá 10-15 triệu đồng/tháng, bỏ thêm khoảng 40 triệu đồng sửa sang, chia phòng. Nếu chia được 6-7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá 3 triệu đồng thì một tháng tôi thu được 18-21 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng tôi kiếm được 8-10 triệu đồng. Chỉ cần 3-4 tháng là lấy lại vốn sửa nhà”, anh Hiếu nói.

Hiện tại, anh Hiếu có vài căn nhà cho thuê lại như vậy, mỗi tháng thu hàng chục triệu đồng. Theo kinh nghiệm của anh là chọn những căn nhà trong hẻm, nhiều tầng, nhiều phòng và ở gần khu vực có các trường đại học, văn phòng để có lượng khách dồi dào.

Mạnh dạn hơn, ông Đức Trí đầu tư thuê hẳn những khu nhà lớn với số lượng phòng lên đến 50-60 ở gần trung tâm thành phố. Giá cho thuê một phòng trung bình từ 5-6 triệu đồng/tháng/phòng nhỏ và 8-10 triệu đồng/tháng/phòng lớn. Mỗi tháng ông Trí bỏ túi khoảng 300 triệu đồng sau khi đã trừ các chi phí và tiền trả chủ nhà.

Ông Trí cho biết, chi phí để đầu tư sửa sang, thiết kế lại, trang trí nội thất khá lớn nên ông yêu cầu chủ nhà phải ký hợp đồng cho thuê dài hạn, ít nhất trong 10 năm. Trong khi ông chỉ cần khoảng 2-3 năm là lấy lại vốn, sau đó là thu lời ổn định, thậm chí còn gia tăng vì giá phòng cho thuê ngày một tăng cao.

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc một công ty chuyên kinh doanh nhà cho thuê tại Tp.HCM, nếu sở hữu rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Tuy nhiên, thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm.

Vị này tiết lộ, có những căn hộ trung cấp ở quận Tân Bình giá gốc chỉ 15 triệu đồng/tháng, sửa sang một chút đã có thể cho thuê lại 20-25 triệu đồng/tháng. Chỉ cần 10 căn như vậy, nhà đầu tư đã lãi được 50 triệu đồng mỗi tháng.

thuê nhà rồi cho thuê lại
Mỗi tháng, nhà đầu tư có thể thu lời từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng
từ việc thuê nhà rồi cho thuê lại. Ảnh: Q. Huy

Không dễ ăn

Theo khuyến cáo của chuyên gia bất động sản Nguyễn Trí Hiếu, người thuê phải thỏa thuận rõ ràng và được chủ nhà chấp thuận việc cải tạo, cho thuê lại để tránh tranh chấp sau này. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng lưu ý nên chọn khu vực có nguồn cầu thuê nhà cao như gần trường học, sân bay, khu công nghiệp,... Nên chọn lọc người thuê thật kỹ lưỡng để tránh rắc rối về sau bởi cho thuê nhà của người khác sẽ phức tạp hơn nhà của chính mình.

Một khó khăn lớn khi kinh doanh dạng này là đảm bảo tỉ lệ lấp đầy phòng. Việc này do nhiều yếu tố tác động nhưng chủ yếu nhất vẫn là nhờ vị trí thuận lợi. Ngoài ra, cần phải ký được hợp đồng thuê nhà dài hạn với chủ nhà, kết hợp việc quảng bá, quảng cáo rộng rãi, đa dạng trên nhiều kênh khác nhau.

Ông Trí cho biết, để quản lý cùng lúc nhiều nhà cho thuê, phải xây dựng được một êkíp nhân sự bài bản, quản lý tốt cả về tài chính lẫn các việc hậu cần khác. Nhà đầu tư cũng nên nhờ luật sư tư vấn về nội dung hợp đồng, thủ tục cũng như việc xin giấy phép xây dựng để có thể cải tạo, chia phòng. Để tránh rủi ro phát sinh thì hợp đồng nên được công chứng.

Nhu cầu căn hộ cho thuê tăng cao

Báo cáo của Savills cho thấy, Việt Nam hiện có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc, khiến nhu cầu về căn hộ dịch vụ tăng cao.

Theo ước tính năm 2019, nguồn cung căn hộ dịch vụ có thể chạm đến con số 2.650 căn. Các căn hộ dịch vụ đa dạng trong từng phân khúc hiện đều hướng đến đáp ứng nhu cầu chỗ ở tiện nghi, an toàn, riêng tư cho người nước ngoài.

Cũng theo báo cáo của Savills, tình hình cho thuê căn hộ dịch vụ thường ở mức cao ổn định, 80%-85%. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây công suất cho thuê có xu hướng tăng mạnh khi vượt mức 90%, điều này cho thấy phân khúc này có sự tăng trưởng tốt và tiềm năng lớn trong tương lai.

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo