Vữa PSTS loại VLXD mới được nghiên cứu thành công

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Vữa PSTS loại VLXD mới được nghiên cứu thành công

  • 18/08/2020
  • 112

Những năm gần đây, loại vữa khô trộn sẵn như: vữa tự chảy không co để đổ móng máy, vữa chống thấm, sửa chữa các cấu kiện bê tông cũ, bột bả tường, vữa dán gạch đã được sản xuất ở trong nước nhưng loại vữa PSTS trên cơ sở chất kết dính xi măng vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài, với giá thành khá cao 1,5 đến 2,5 USD/kg. Theo Th.s Nguyễn Văn Huynh, Giám đốc Trung tâm VLHC&HPXD (Viện Vật liệu Xây dựng), với nguyên vật liệu có sẵn trong nước, công nghệ sản xuất ở quy mô pilot tương đối đơn giản, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được vữa PSTS chất lượng tốt, giá thành chỉ vào khoảng 3.500đ- 3.800đ/kg, thấp hơn nhiều giá nhập ngoại.


Vữa phủ sàn sẽ được áp dụng vào nhiều công trình trong tương lai. Ảnh: Đoàn Thanh

Vữa phủ sàn được chia thành 2 loại: loại sử dụng làm lớp lót (làm phẳng và gia cố bề mặt của sàn không bằng phẳng trước khi thi công các vật liệu sàn khác như thảm, gỗ gạch…) và lớp phủ mặt. Với đặc tính chảy rất tốt, tự làm phẳng làm mịn bề mặt, khả năng bám dính tốt, khô nhanh, vữa PSTS có dễ thi công, thi công nhanh, hỗn hợp có khả năng tự làm phẳng rất tốt, sau 24 h có thể đi lại được bình thường, bề mặt sàn có khả năng chịu mài mòn tốt…

Nhóm nghiên cứu đề tài đã tiến hành sản xuất thủ 3.000kg sản phẩm và  ứng dụng thi công tại 2 công trình: sàn nhà xưởng dây chuyền lắp ráp mở rộng của Cty Ford Việt Nam (do Cty Xây lắp Công nghiệp thi công) và tầng hầm trụ sở làm việc của Ngân hàng Ngoại thương Sơn La (do Cty CP đầu tư và Xây lắp Tây Hồ thi công), được các đơn vị thi công, chủ đầu tư đánh giá cao về tính năng kỹ thuật và hiệu quả kinh tế. Đại diện đơn vị  sử dụng sản phẩm thi công công trình nhận xét: dải mặt sàn 800m2 nhưng chúng tôi chỉ mất 6 đến 7 tiếng là hoàn thiện hết, mặt sàn phẳng, mịn đẹp. Tuy nhiên, sau 6 tháng, phần sàn nơi xe đi lại nhiều có dấu hiệu bong lên, có thể do thi công chưa lưu ý đến nhiệt độ môi trường hoặc độ va đập. Vấn đề này cần được quy định rõ trong hướng dẫn sử dụng.

Các nhà khoa học học đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu và cho rằng đây là loại vật liệu mới có nhiều ưu điểm, tuy nhiên sử dụng 8 loại phụ gia là quá lớn, cần giảm hàm lượng xi măng; chú ý đến nhiệt độ trộn hỗn ; làm rõ lưu ý điều kiện sử dụng sản phẩm…

Trao đổi với PV Baoxaydung.vn, Th.s Huynh cho biết: loại vữa PSTS phù hợp cho thi công mới hoặc vá, sửa chữa nền nhà công nghiệp do thời gian thi công nhanh, bám dính tốt có thể đưa công xưởng hoạt động sau 24 h thi công, còn văn phòng, nền nhà bình thường thì thi công xong nên trải thảm, hoặc lát gỗ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và tạo ra sản phẩm, đem loại doanh thu cho Viện. Công nghệ, máy móc thiết bị tương đối đơn giản, nhưng một vấn đề đặt ra: loại phụ gia Polyme chỉ có 2- 3% nhưng chiếm giá thành lớn, khiến giá vữa PSTS cao hơn các loại vữa khô trộn sẵn thông thường. Hiện nay, loại phụ gia này chúng ta chưa sản xuất được và phải nhập ngoại” – Th.s Nguyễn Văn Huynh phân tích, đồng thời đưa ra cách khắc phục: Để giảm giá thành sản phẩm vữa PSTS, Viện cũng đã có hướng nghiên cứu chế tạo phụ gia Polyme để khắc phục phụ gia nhập ngoại, và nếu nghiên cứu, chế tạo thành công chất phụ gia polyme, giá thành sản phẩm có thể giảm gần 50%”.

Cũng theo ông Huynh, thị trường này ở Việt Nam đang ở dạng tiềm năng. Quan điểm của chúng tôi là đi trước, đón đầu, đến khi thị trường phát triển thì chúng tôi phải hoàn thiện và làm chủ, sản xuất và cung cấp cho người tiêu dùng. Đề tài đã được nghiệm thu, với số điểm trung bình 34,1 điểm, (xếp loại khá). Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) nhận xét: đề tài nghiên cứu có tính khả thi, nên hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế.

Theo thống kê, trên thế giới hiện nay có trên 600 nhà máy sản xuất vữa khô trộn sẵn (trong đó có sản phẩm vữa phủ sàn tự san phẳng), chủ yếu được đặt tại các nước phát triển như: Tây Âu, Mỹ, Nhật Bản (Đức có trên 100 nhà máy, với công suất 1 năm hàng triệu tấn, Mỹ có 62 nhà máy sản xuất vữa PSTS…). Các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ …cũng đang phát triển loại sản phẩm này. Tại TQ, dây chuyền sản xuất vữa khô trộn sẵn được khánh thành năm 1998 tại Quảng Đông, đến cuối năm 2005 đã có 131 nhà máy, với tổng công suất thiết kế đạt 18,45 triệu tấn/năm. Tốc độ tăng trưởng tiêu thụ vữa khô trộn sẵn ở TQ là 50%.


Theo Báo Xây dựng
Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo