Lỗ nặng vì tiền cho thuê nhà không đủ bù tiền sửa

thiết kế web btccorp
thiết kế website btccorp
công ty thiết kế web btccorp

Lỗ nặng vì tiền cho thuê nhà không đủ bù tiền sửa

  • 05/08/2020
  • 199

Dưới đây là câu chuyện của anh Trung:

Năm 2011 tôi xây nhà với khoản tiền 250 triệu và một mảnh đất 72m2 ba mẹ cho. Theo như ý mẹ tôi- một người khá tiết kiệm khuyên tôi chỉ xây nửa đất để ở, nửa còn lại xây phòng trọ cho thuê, cũng chỉ xây đơn giản trong số tiền tôi có. Tuy nhiên, tính tôi khá ưa hình thức, lại cũng không thích ở chật chội nên tôi quyết định xây nhà một trệt một lầu để mình ở tất. Hơn nữa, cuối năm đó tôi dự tính lấy vợ nên cũng muốn nhà cửa tươm tất cho xứng với nhà vợ.

Khi xây dựng, do lựa chọn nguyên vật liệu loại tốt nên cuối cùng chi phí xây nhà đội lên tới hơn 400 triệu. Khoản tiền bị thiếu mẹ tôi phải phá sổ tiết kiệm cho tôi vay, còn phải chạy vạy vay mượn thêm bà con họ hàng.

Thế nhưng, cuối năm đó, tôi lại không lấy vợ như dự kiến. Đám cưới phải hoãn lại vì người yêu tôi quyết định đi du học. Trong khi đó, công việc của tôi lại không được như ý, công ty làm ăn thua lỗ, đang hưởng lương tầm 10 triệu/tháng, tôi thậm chí còn bị công ty nợ lương. Do đó, tôi quyết định đứng ra làm ăn riêng. Tôi dùng căn nhà làm tài sản thế chấp, vay ngân hàng được 400 triệu, đi thuê xe để kinh doanh vận tải hàng hóa và kinh doanh giấy phế liệu. Vốn ít lại bị nhà máy giấy nợ tiền (họ lấy hàng đợt sau mới trả tiền đợt trước) nên công việc của tôi cũng không đạt hiệu quả như mong đợi. Số tiền tôi kiếm được mỗi tháng cũng chưa đến 10 triệu- khoản này chỉ vừa đủ để tôi trả lãi và gốc vay ngân hàng. Tôi còn nhớ, thời điểm 2011-2012, lãi suất ngân hàng khá cao, gần 20%.

cho thuê nhà
Anh Trung hối hận vì cho thuê nhà bị khách làm hỏng hóc, phải sửa
chữa tốn kém tiền bạc và công sức. Ảnh minh họa

Sau mấy tháng trời sống cảnh giật gấu vá vai, tháng 3/2012, tôi đành cho thuê căn nhà của mình, lấy 6 triệu/tháng, còn bản thân tôi thì về nhà bố mẹ ở.

Tôi cũng là người khá kỹ tính, đã đề phòng người thuê nhà làm hỏng hóc nhà nên yêu cầu họ phải đặt cọc 2 tháng tiền nhà, khi nào thanh lý hợp đồng thì mới trả lại tiền. Khách thuê có xin sửa chữa một chút trong quá trình ở như lắp thêm cửa, thấy không ảnh hưởng gì đến kết cấu nhà nên tôi đồng ý.

Rồi sau đó tôi bỏ làm vận tải, chuyển qua hùn vốn cùng thằng bạn kinh doanh vật liệu xây dựng, công việc cứ cuốn tôi đi. Số tiền thu được từ việc cho thuê nhà chưa đủ để tôi trả lãi và gốc ngân hàng nên tôi vẫn phải lấy thu nhập từ kinh doanh của mình bù vào. Khoản nợ họ hàng khi xây nhà tôi cũng chưa trả được, may mà có mẹ tôi đứng ra bảo lãnh.

Cho thuê nhà được khoảng 1,5 năm thì nhà tôi gặp sự cố. Công ty môi trường đô thị nạo vét bùn rác trên con kênh bên cạnh nhà tôi, khiến một phần tường nhà bị nứt. Do nghĩ không phải nhà của mình nên người thuê nhà cũng mặc kệ, anh ta không báo gì cho tôi biết khiến tôi không kịp gia cố lại nhà trước đó.

Để chống ngập cho khu phố, phường cho nâng đường trước cửa nhà tôi lên khoảng 50- 60cm khiến nền nhà tôi bị thấp hơn mặt đường. Do đó, chỉ qua mấy đợt triều cường hồi tháng 10/2013 làm ngập nhà, bộ bàn ghế bằng mây tôi bày ở phòng khách và cái tủ gỗ tôi đặt ở phòng ngủ tầng trệt do không được người thuê nhà chuyển lên cao tránh nước đã bị mục rữa.

Nhà bị ngập, khách cũng bỏ không thuê nữa. Chúng tôi làm thủ tục thanh lý hợp đồng nhưng vì họ không cố tình phá đồ đạc hay nhà cửa mà chỉ không để ý trông coi nên tôi không thể phạt họ, vẫn phải trả lại toàn bộ tiền đặt cọc.

Sau đó, tôi phải gọi thợ tới sửa lại vết nứt và nâng nền nhà, chi phí mất 60 triệu. Tuy nhiên, do chưa cưới vợ nên tôi vẫn chưa về nhà mình ở ngay mà tiếp tục cho người khác thuê. Tôi cũng cẩn thận giới hạn số người thuê nhà mình, chỉ cho gia đình thuê nhằm tránh thanh niên dẫn bạn về tụ tập.

Người thuê nhà mới cố ý giấu tôi, tự ý cho thêm người về ở. Họ rủ thêm hai gia đình nữa về ở chung, tổng cộng có tới 10 người ở. Do tôi nhận thanh toán tiền thuê nhà qua tài khoản lại đi công tác liên miên nên không ghé qua xem xét được.

Đến cuối năm 2014, tôi mới cưới vợ. Lúc này công việc của tôi khá thuận lợi, thu nhập cũng cao hơn, trong khi lãi suất ngân hàng cũng giảm, nên tôi quyết định lấy lại nhà, để hai vợ chồng về đó sinh sống, không ở cùng bố mẹ nữa. Lúc nhận lại nhà, thấy tường bẩn, vài vòi nước bị hỏng nên tôi đã khấu trừ 2 triệu tiền đặt cọc của khách để sơn sửa lại nhà và thay mới đồ.

Sau khi về ở nhà mình một thời gian, tôi lại phát hiện thêm hệ thống đường nước có vấn đề. Nước bị rò rỉ rất nhiều. Một tháng, chỉ có hai vợ chồng mà chúng tôi dùng hết tới 30 khối nước. Rồi bồn cầu thỉnh thoảng không thoát được nước. Tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn, thậm chí có hôm cả ngày nước trong bồn cầu không trôi. Phần tường nứt đã được sửa trước đây cũng bị nứt lại. Trong quá trình sửa chữa lại nhà, tôi vô cùng bực bội khi phát hiện có rất nhiều rác nylon, thậm chí cả băng vệ sinh mắc ở đường thoát nước nhà mình. Lần này tôi tốn mất gần 100 triệu để sửa chữa.

Như vậy sau hai lần sửa nhà, tôi tốn đến 160 triệu, lại còn mất toi cả bộ bàn ghế và cái tủ, trong khi tôi chỉ thu về được 156 triệu tiền cho thuê nhà.

Sau khi sửa nhà xong được một thời gian, vợ chồng tôi cũng không ở nữa mà bán nhà đi vì không thích ở trong hẻm nhỏ, ôtô không vào được, mưa gió đi lại bất tiện. Nghĩ lại tôi cứ tiếc mãi việc mình đã xây nhà đẹp, tốn kém, mà lại không được ở, để người khác ở. Không những thế mình còn tốn thêm tiền và rất nhiều thời gian công sức để sửa chữa nhà. Chưa kể, nếu vào năm 2011 tôi mạnh dạn bán nhà, có thể tôi còn thu được nhiều tiền hơn năm 2015, vì 2011, giá nhà đất ở khu vực nhà tôi khá cao.

Nguồn: batdongsan.com.vn
zalo